Bộ hóa chất nhuộm PAP

Bộ hóa chất nhuộm PAP

 1. Hematoxylin – Là chất được dùng để nhuộm nhân tế bào
 2. EA50 – gồm Eosin Y, 0.23%, Bismarck brown, 0.05%, fast green FCF, 0.08%, phosphotungstic acid, 0.2%, trong denatured alcohol (cồn được methyl hóa – Cồn biến tính).
 3. OG6 – Orange G, 0.3% and phosphotungstic acid, 0.015%, trong denatured alcohol (cồn được methyl hóa – Cồn biến tính).

Bộ hóa chất nhuộm PAP

Tổng quan về bộ hóa chất nhuộm PAP

Nhuộm Papanicolaou (Nhuộm Pap) là một kỹ thuật nhuộm mô multichromatic phát triển bởi George Papanikolaou, cha đẻ của ngành mô bệnh học.

Nhuộm Pap được sử dụng để phân biệt các tế bào trong các chế phẩm phết lam của dịch tiết cơ thể (các mẫu vật có thể được làm Pap smears: dịch phụ khoa, đờm, nước tiểu, dịch não tủy, dịch ổ bụng, chất dịch màng phổi, chất dịch synovial, mẫu dịch liên quan khối u, …

Nhuộm Pap là một kỹ thuật rất đáng tin cậy. Đặc biệt, nó được sử dụng để kiểm tra bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ khoa. Toàn bộ các quá trình đó được gọi là Pap smear.

Hình thức cổ điển của Pap smear Bộ hóa chất nhuộm PAP gồm 5 thuốc nhuộm trong ba giải pháp:

 • Nhuộm hạt nhân: haematoxylin, được sử dụng để nhuộm hạt nhân tế bào. Các haematein không bắt màu có thể cho màu vàng đối với glycogen.
 • Thứ nhất : OG-6 counterstain , Orange G được sử dụng để nhuộm keratin. Vai trò chính là nhuộm các tế bào nhỏ của tế bào carcinoma keratin hóa có trong đờm.
 • Thứ hai: nhuộm hỗn hợp EA (Eosin Azure) bao gồm 3 loại thuốc nhuộm, các con số biểu thị tỷ trọng của thuốc nhuộm, ví dụ. EA-36, EA-50, EA-65.
  • Eosin Y nhuộm các biểu mô bề mặt tế bào sừng, nhân, lông mao, và các tế bào máu.
  • Light Green SF yellowish nhuộm tế bào chất. Thuốc nhuộm này bây giờ là khá tốn kém và khó khăn trong việc bào chế, do đó một số nhà sản xuất đang chuyển đổi sang Fast Green FCF, tuy nhiên nó tạo ra kết quả trực quan khác nhau và không được xem là đạt yêu cầu trong một số trường hợp.
  • Bismarck brown Y thường bị bỏ qua.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here