Các loại hộp nhuộm lam – Coplin Jar

Các lựa chọn các loại hộp nhuộm lam – Coplin jar

Trong lĩnh y sinh, việc cố định và nhuộm mẫu vật trên lam là công việc tất yếu thường ngày được thực hiện tại hầu hết các phòng xét nghiệm, thí nghiệm về vi sinh, tế bào và giải phẫu bệnh. Thông thường để thực hiện quy trình nhuộm, hóa chất nhuộm có thể được nhỏ trực tiếp lên lam tế bào, sau đó được rửa và thực hiện tuần tự như vậy. Việc nhỏ hóa chất trực tiếp lên lam thường sẽ dẫn tới mất nhiều thời gian thực hiện, việc thực hiện đồng thời với nhiều lam sẽ rất mất thời gian, và tiêu hao hóa chất rất lớn. Do đó, hiện nay với việc nhuộm lam tế bào thủ công, các phòng thí nghiệm thường sử dụng các hộp nhuộm lam đã chứa đầy hóa chất cho từng bước nhuộm. Vậy nên, người thực hiện các bước nhuộm chỉ việc nhúng lam từ hộp này sang hộp khác, rất thuận tiện, tiết kiệm hóa chất và thời gian.

Hiện trên thị trước có rất nhiều loại hộp nhuộm lam tế bào khác nhau. Bỏ qua vấn đề về nguồn gốc xuất xứ, bài này tôi chủ yếu muốn nói về kiểu loại cốc nhuộm lam tế bào với mong muốn giúp các bạn dễ dàng khi lựa chọn bộ cốc nhuộm cho đơn vị của mình. Sau đây tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số kiểu hộp nhuộm lam và ưu nhược điểm của chúng.

  1.  Hộp nhuộm lam 1 thành phần

Các loại hộp nhuộm lam này sẽ có các khe rãnh bên trong để đưa lam vào, có thể có từ vài rãnh đến hơn rãnh. Việc lựa chọn số lượng rãnh này là phụ thuộc vào công việc, số lượng lam thông thường mà bạn phải nhuộm một lần. Tuy nhiên, nếu bạn nhuộm theo cách này đồng thời rất nhiều lam, sẽ mất nhiều thời gian thao tác.

Hộp nhuộm lam
Hộp nhuộm lam một thành phần nằm ngang

Trong loại hộp nhuộm này, lại được chia ra làm hai kiểu khác nhau: 1 loại là có khoảng cách rộng, và khi nhuộm lam sẽ được đặt nằm ngang theo cốc nhuộm, loại còn lại là loại khe hẹp, vừa với chiều rộng của lam kính, loại này mẫu lam sẽ được để đứng trong khi nhuộm. Với loại hộp nhuộm đầu tiên, cả lam sẽ bị nhúng dưới hóa chất nhuộm, còn loại thứ hai thì phần đầu lam bên trên không bị nhúng dưới hóa chất nhuộm. Vì vậy loại thứ hai được ưu tiên hơn, vì còn đánh dấu mẫu, và có chỗ cầm lam thuận tiện, không bị bẩn bởi thuốc nhuộm.

Hộp nhuộm lam
Hộp nhuộm lam một thành phần thẳng đứng

2. Hộp nhuộm lam tế bào hai thành phần

 

Khác với hộp nhuộm bên trên, kiểu này được thiết kế tách biệt giữa giá giữ lam và cốc đựng hóa chất. Các cốc đựng hóa chất được thiết kế có nắp đậy gần giống loại bên trên, nhưng bên trong nhẵn, không có khe để lam kính. Lam kính nhuộm sẽ được đặt vào một cái giá nhuộm riêng, giá này có quai, có thể xách và nhúng từ hộp lam này sang hộp lam khác. Do đó, kiểu thiết kế này rất thuận tiện cho các nơi thực hiện nhuộm đồng thời nhiều lam kính mẫu một lần, và tiết kiện thời gian khi thực hiện. Ngoài ra các mẫu cũng được nhuộm trong khoảng thời gian như nhau, rất thích hợp cho việc nghiên cứu. Tuy nhiên, nếu có ít mẫu thực hiện nhuộm đồng thời, thì nhuộm theo phương pháp này sẽ tốn hóa chất hơn nhiều so với sử dụng loại hộp có khía bên trong.

Hộp nhuộm lam
Hộp nhuộm lam tế bào hai thành phần nằm ngang

Hộp nhuộm lam tế bào này cũng được chia thành hai loại, loại có giá để lam kính nằm ngang, và loại có giá để lam kính thẳng đứng. Ưu điểm của loại thẳng đứng cũng giống như hộp khía thẳng đứng bên trên.

Như vậy các bạn đã biết được các loại hộp nhuộm lam tế bào khác nhau. Hy vọng bài viết hữu ích này sẽ giúp các bạn lựa chọn được bộ cốc nhuộm lam thích hợp cho phòng thí nghiệm của mình.

Hộp nhuộm lam
Hộp nhuộm lam hai thành phần thẳng đứng

Các Bạn có thể tham khảo một số loại cốc nhuộm lam bên công ty chúng tôi cung cấp như sau:

  1. Hộp nhuộm lam hai thành phần của Đức
  2. Hộp nhuộm lam một thành phần của Đức
  3. Hộp nhuộm lam Trung Quốc

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here