Lựa chọn đầu dò pH

Lựa chọn đầu dò pH

Làm thế nào bạn biết được loại đầu dò pH phòng thí nghiệm nào là đầu dò pH tốt nhất cho ứng dụng của bạn? Bạn muốn một cảm biến mà sẽ cung cấp phép đo chính xác nhất với thời gian sử dụng dài nhất, nhưng có nhiều cảm biến pH phòng thí nghiệm khác nhau hiện có mặt trên thị trường. Trước khi quyết định mua một cảm biến pH phòng thí nghiệm quan trọng là phải hiểu rõ ứng dụng của bạn và các điều kiện mà cảm biến phải trải qua trong khi sử dụng. Dựa trên kiến thức này bạn có thể đưa ra quyết định đặc tính nào cần được yêu cầu. Ở đây một số đặc tính bạn có thể xem xét khi lựa chọn đầu dò pH:

Vật liệu thân

Bước đầu tiên để lựa chọn đầu dò pH tốt nhất cho một ứng dụng là quyết định dựa trên vật liệu thân. Một số yếu tố ảnh hưởng tới vật liệu thân để bạn nghĩ tới khi lựa chọn đầu dò pH là:

• Nhiệt độ
• Hóa chất trong dung dịch
• Thao tác

Nhiệt độ

Như một nguyên tắc chung, cảm biến có thân là polymer, bao gồm nhựa epoxy, nhựa plastic, và Ultem, có thể được sử dụng trong các ứng dụng trong khoảng nhiệt độ thấp tới trung bình. Trong khoảng nhiệt độ cao hơn (trên 100 độ C), thủy tinh là lựa chọn tốt hơn.

Khả năng tương thích hóa học

Đối với các điện cực có thân bằng polymer bạn luôn muốn kiểm tra khả năng tương thích giữa vật liệu thân cảm biến và hóa chất mà có thể có mặt trong mẫu. Nhìn chung, các đầu dò có thân polymer không bao giờ được sử dụng trong dung dịch chứa các chất vô cơ. Hơn nữa, khi dung dịch mẫu chứa các thành phần ăn mòn cao, bạn nên sử dụng một điện cực thân thủy tinh. Lý do là thủy tinh và một vật liệu rất trơ, nghĩa là nó chống lại các phản ứng hóa học với các hóa chất mà có thể phân hủy các chất khác (giống như polymer).
Với các ứng dụng mà cảm biến sẽ được thao tác mạnh với tay hoặc thí nghiệm bất cứ tác động nào, cảm biến pH tốt nhất sẽ có thân là polymer, vì thân polymer có thể hấp thụ lực tác động tốt hơn so với thủy tinh và không vỡ.

Mối nối đơn hoặc đôi

Nếu ứng dụng của bạn bao gồm kiểm nghiệm các mẫu mà có thể chứa protein, kim loại nặng (Ni, Cd, Cu, Cr, Ag), sulfua (S2−), cyanua hoặc  I, hoặc bất cứ vật liệu nòa khác mà sẽ phản ứng với bạc hoặc ion Cl, một điện cực nối đôi cung cấp sự bảo vệ bổ sung để ngăn chặn nhiễu thông số tham chiếu. Việc này kéo dài tuổi thọ của cảm biến. Điện cực nối đơn có thể được sử dụng trong các ứng dụng chung.

Điện cực kín hoặc có thể bơm lại

Điện cực pH kín yêu cầu bảo dưỡng ít và chi phí hợp lý. Tuy nhiên, các thiết kế kín, mà chứa dung dịch tham chiếu dạng gel, cuối cùng sẽ bị cạn hoặc nhiễm và cần được thay thế. Cảm biến pH có thể bơm lại có một lỗ có thể hàn lại gần đầu của thân đầu dò mà cho phép người dùng đổ thêm dung dịch bên trong khi chúng cạn. Việc này giúp kéo dài tuổi thọ của cảm biến và đảm bảo rằng các phép đo là chính xác suốt thời gian sống của cảm biến.

Một số  đầu dò pH có thể bơm lại cũng sẽ cung cấp một mối nối giao nhau, nó được thiết kế đặc biệt để phản ứng nhanh và chính xác với những thay đổi nhiệt độ đột ngột. Cảm biến pH phòng thí nghiệm có thể bơm lại với một mối nối giao nhau nhìn chung được quy cho đạt tiêu chuẩn nghiên cứu (Research grade).

Sự cân bằng nhiệt độ

Một lần đo pH phụ thuộc vào nhiệt độ. Dựa vào nhiệt độ và pH của một mẫu có thể có một nhân tố lỗi. Nếu bạn đang tìm kiếm cho việc đo pH chính xác cao trong các ứng dụng với nhiệt độ khắc nghiệt, sau đó đầu dò tốt nhất ứng dụng của bạn sẽ bao gồm một bộ phận tích hợp nhiệt độ. Đôi khi các cảm biến pH phòng thí nghiệm được cung cấp với cảm biến nhiệt độ tích hợp cho mục đích này. Khi lựa chọn đầu dò với Bộ phận cân bằng nhiệt độ tự động (ATC), bạn cũng phải xem xét liệu máy đo pH của bạn sẽ chấp nhận một thành phần nhiệt độ hay không và liệu thành phần nhiệt độ từ cảm biến pH sẽ thích hợp với máy đo không.

Khớp nối

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, luôn đảm bảo rằng khớp nối cảm biến thích hợp với máy đo pH. Khớp nối phổ biến nhất đối với một cảm biến pH là BNC, nhưng có nhiều loại khớp nối khác nhau trên thị trường. Ngoài ra, nếu đầu dò pH có phần tích hợp nhiệt độ, bạn cần đảm bảo rằng khớp nối đối với thành phần nhiệt độ cũng tương thcish với máy đo mà bạn sẽ sử dụng.

Lựa chọn đầu dò pH
Lựa chọn đầu dò pH

Trên đây là kiến thức tổng quan chung về cách lựa chọn đầu dò pH. Chúng tôi hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với quí khách. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp nhiều hóa chất và thiết bị phòng thí nghiệm khác như: máy ly tâm, lọ đựng tinh dịch, ống 5ml, ống 15ml, hóa chất IVF, tủ cấy IVF… Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của quí khách.

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here