Lựa chọn máy ly tâm

Lựa chọn máy ly tâm

Máy ly tâm đầu tiên được sử dụng vào giữa những năm 1400s cho quy trình tách sữa. Máy được sử dụng vào thời điểm đó là dạng máy thủ công và đạt tốc độ tới 3000 vòng trên phút. Ngày nay, ly tâm là một quy trình được sử dụng trong vô số các bước thí nghiệm của phòng thí nghiệm để tách các vật liệu sinh học như ADN, tế bào hồng cầu, các bào quan, các phần của virus, và xác tế bào. Khi phòng thí nghiệm có nhu cầu lựa chọn máy ly tâm cho sử dụng, có rất nhiều kiểu máy phải xem xét trước khi mua. Máy ly tâm là một khoản đầu tư vào sự thành công và khả năng lặp lại hay quy trình thường quy của phòng thí nghiệm. Sức chứa, tốc độ, và khả năng làm lạnh là tất cả những cân nhắc rõ ràng khi lựa chọn máy ly tâm. Bài báo này nhấn mạnh những thứ thường ít được xem trọng nhưng là những tiêu chí quan trọng khi quyết định lựa chọn máy ly tâm.

Phản ứng với những lần chạy không cân bằng

Một lần chạy mất cân bằng mà không được xác định trên một máy siêu ly tâm có thể dẫn đến hư hại nghiêm trọng với thiết bị, phòng thí nghiệm, và có thể nguy hiểm với bất cứ ai không may đứng gần với nó. Những lần chạy không cân bằng có thể phá hủy bất cứ kiểu máy ly tâm nào và phải tránh để đảm bảo kéo dài tuổi thọ chiếc máy mà bạn đã đầu tư. Lựa chọn máy ly tâm với khả năng xác định sự không cân bằng tự động, đặc tính này có thể giúp dừng ngay lập tức lần chạy khi sự mất cân bằng được xác định. Chức năng này như một biện pháp bảo vệ hiện đại để bảo toàn máy ly tâm và người sử dụng.

Lựa chọn rotor dễ dàng chuyển đổi

Lựa chọn máy ly tâm với khả năng sử dụng nhiều rotor đã được thực hiện trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, nhiều kiểu máy cần thêm các dụng cụ bổ sung, thao tác khó, và lựa chọn rotor trong phần mềm. Việc lắp đặt rotor sai có thể khiến nó trở nên không bền và dẫn tới phá hỏng máy ly tâm và thí nghiệm bị hỏng. Lý tưởng thì, việc lắp đặt rotor sẽ không cần công cụ nào và có sự xác định tự động bởi phần mềm. Những đặc tính này là hiện có trên các máy ly tâm hiện đại và có thể tiết kiệm thời gian và tránh rắc rối cho các nhà nghiên cứu.

Bảo trì tin cậy

Không nghi ngờ gì máy ly tâm của bạn sẽ cần bảo trì hàng năm. Một số nhà sản xuất khuyến cáo bảo trì hàng năm với máy ly tâm để đảm bảo rằng thiết bị đang vận hành an toàn và chính xác. Làm sạch cuộn dây, màng lọc, và quạt cũng như kiểm tra bàn chải, vòng bi, bộ hẹn giờ, nhiệt độ, và tốc độ tất cả cần được chú ý khi bảo trì hàng năm. Khi quyết định mua máy ly tâm, dịch vụ khách hàng và chuyên môn của kỹ thuật viên từ công ty bán nên được xem là yếu tố quan trọng. Cho dù đó là bảo trì thường xuyên hoặc sửa chữa do lỗi người dùng, điều quan trọng là một chuyên gia tin cậy phải đánh giá và khắc phục sự cố. Sự đau đầu của việc bảo trì sẽ được giảm bớt bằng cách chọn mua từ một công ty có mức độ dịch vụ khách hàng cao.

Dễ dàng làm sạch thường quy

Làm sạch máy ly tâm để loại bỏ các vật như bụi và rác mà có thể đi tới những vùng máy quan trọng, gây mài mòn, ảnh hưởng sự toàn vẹn của máy, tạo nhiễm tiềm năng cho mẫu, hay đưa đến nguy cơ cho người dùng. Trước khi mua, quan trọng là xem xét khó khăn của việc làm sạch để chắc chắn rằng bạn có thể bảo vệ hiệu quả việc đầu tư của bạn. Cần xem xét các dung dịch có thể sử dụng để làm sạch và những phần nào của máy có thể làm sạch. Các rotor có khả năng chịu được chất tẩy rửa hay chất tẩy rửa bằng kiềm không? Sử dụng phương pháp làm sạch không chính xác có thể gây hư hại cho máy ly tâm.

Lựa chọn máy ly tâm
Lựa chọn máy ly tâm

Có sẵn các bộ phận thay thế

Cùng với việc có thể thay thế rotor, máy ly tâm cũng có thể có các phần thường xuyên được tháo bỏ như giá và nắp. Đây là những bộ phận có thể dễ dàng bị vỡ hoặc mất. Sự sẵn có của những phần thay thế nên là một sự xem xét khi mua một máy ly tâm. Đặc biệt quan trọng khi xem xét mua một máy ly tâm đã sử dụng, như các phần cũ có thể không sẵn có nữa. Nắp máy ly tâm có thể đặc biệt gây khó chịu, vì chúng không chỉ thường xuyên mất và vỡ, mà còn bị quên trước khi bắt đầu chạy. Nắp tháo rời là không lý tưởng và thường được loại bỏ khỏi các máy ly tâm mới.

Các tính năng khác của máy ly tâm tốt

Máy ly tâm hiện nay có sẵn với nhiều đặc tính mà khiến quy trình ly tâm dễ dàng và mạnh hơn. Một đặc điểm quan trọng là khả năng chọn tỷ lệ tăng tốc và giảm tốc. Thông số này đặc biệt có thể quan trọng trọng khi làm việc với những dòng tế bào nhạy cảm như tế bào gốc. Một đặc điểm hữu ích khác là khả năng lưu nhiều chương trình và có thể dễ dàng gọi ra khi sử dụng để thực hiện nhanh hơn và dễ dàng hơn. Màn hình cảm ứng, nhận biết các hoạt động đã hoàn thành, và các bản ghi của lịch sử chạy cũng là những tính năng hữu ích có thể được tìm thấy trong các máy ly tâm hiện đại.

Trên đây là bài viết về một số lưu ý khi lựa chọn máy ly tâm. Bài viết tham khảo trên trang Biocompare.com. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về cách lựa chọn mua máy ly tâm. Chúng tôi cam kết sẽ giúp quý khách lựa chọn được máy ly tâm thích hợp nhất. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp nhiều thiết bị phòng thí nghiệm khác như: buồng đếm tế bào, kính hiển vi, micropipet… Chúng tôi rất vui khi được phục vụ quý khách hàng.

 

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here