Thị kính hiển vi

Thị kính hiển vi

Kính hiển vi là dụng cụ rất phổ biến trong phòng thí nghiệm y sinh học hiện nay. Kính là một thiết bị phức tạp bao gồm rất nhiều thành phần để giúp tạo ra hình ảnh mẫu vật có độ phóng đại, và độ phân giải tốt nhất. Thị kính hiển vi hay còn gọi là mắt kính, là một bộ phận quan trọng của kính, và thường có độ phóng đại là 10 lần. Một số loại thị kính của kính hiển vi soi nổi còn có thêm bộ thu phóng. Kính hiển vi soi thẳng sẽ không có bộ thu phóng kèm với thị kính do nó hoạt động với độ phân giải gần đạt mức tối đa theo lý thuyết. Bộ phận này chỉ đơn giản là làm giảm chất lượng hình ảnh mà không giúp tạo thêm thông tin hình ảnh bổ sung. Còn nhiều thông số và đặc tính khác của thị kính hiển vi. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ lượng để có thể đưa ra lựa chọn thị kính tốt nhất trong tương lai.

Số trường (Field number) là thông số chỉ ra có bao nhiêu phần của mẫu sẽ được nhìn thấy. Thị kính hiển vi thông thường được sử dụng tại nhiều phòng thí nghiệm có số trường là 18. Giá trị này thường được in lên thân của mắt kính. Một số nhà sản xuất tạo ra thị kính có số trường lớn hơn như 25. Số trường không có liên quan đến độ phóng đại, nó chỉ khác biệt nhau ở chỗ có bao nhiêu phần mẫu vật được nhìn thấy cùng một thời điểm. Số trường càng thấp, vòng tròn hiển thị mẫu càng nhỏ, và càng có nhiều sự xuất hiện nhiều hình ảnh giống như đường hầm.

Thị kính hiển vi
Thị kính hiển vi

Khi lựa chọn thị kính bạn nên kiểm tra xem thêm về thông số eye-relief. Thông số thể hiện khoảng ách của mắt người quan sát và thị kính là bao nhiêu để nhìn được ảnh rõ nét. Nghĩa là nó xác định khoảng cách quan sát. Ngoài ra một số kính được thiết kế sử dụng được với kính mắt (kính cận). Nếu giá trị eye-relief nhỏ quá, mắt của bạn hầu như sẽ chạm vào thấu kính.

Thị kính với eye relief lớn thường được trang bị thêm phần ống cao su kéo dài ở phía trước. Phần ống cao su mở rộng này không chứa bất cứ thành phần quang học nào và chỉ đơn giản giúp người dùng kính tìm khoảng cách nhìn chính xác nhất. Khi người dùng không sử dụng kính mắt, với loại kính có phần mở rụng này, thường điểm quan sát tốt nhất là khi lông mày người quan sát chạm vào phần ống cao su phía trên.

Trên đây là một số thông tin về thị kính hiển vi. Rất hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn. Ngoài ra chúng tôi cung cấp nhiều loại kính hiển vi khác nhau như, kính soi thẳng, kính soi tinh trùng, kính hiển vi một mắt, máy ly tâm tinh dịch, bộ đo huyết sắc kế… Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của quí khách hàng.

 

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here