Cấu trúc đầu dò pH

Cấu trúc đầu dò pH

Đầu dò pH được sử dụng phổ biến nhất là điện cực thủy tinh. Kiểu điển hình được tạo từ ống thủy tinh kết thúc với các bóng thủy tinh nhỏ. Bên trong điện cực luôn được làm đầy với dung dịch đệm chlorua, ngoài ra trong đó còn chứa dây bạc được phủ với bạc clorua. pH của dung dịch bên trong khác nhau – ví dụ nó có thể là 1.0 (0.1M HCl) hoặc 7.0 (các đệm khác được sử dụng bởi các nhà sản xuất khác).

Phần hoạt động của điện cực đầu dò pH là bóng thủy tinh. Trong khi ống có thành khỏe và dày, bóng được tạo mỏng nhất có thể. Bề mặt của thủy tinh được kích thích proton bởi các dung dịch bên tỏng lẫn bên ngoài cho tới khi sự cân bằng được thiết lập. Cả hai mặt của thủy tinh được tích điện bởi hấp thụ proton, điện tích này chịu trách nhiệm cho sự khác biệt tiềm tàng. Tiềm năng này ngược lại được mô tả bởi phương trình Nernst và tỷ lệ trực tiếp sự khác biệt pH giữa dung dịch ở cả hai phía của thủy tinh.

Phần lớn điện cực pH có mặt trên thị trường là điện cực kết hợp mà cả điện cực nhạy cảm với ion H+ thủy tinh và điện cực tham chiếu bổ sung được đặt cùng trong một chỗ. Đối với một số ứng dụng đặc biệt tách biệt điện cực pH và điện cực tham chiếu vẫn được sử dụng – đôi khi chúng có độ chính xác cao hơn được yêu cầu cho mục đích nghiên cứu. Trong hầu hết các trường hợp điện cực kết hợp là đủ chính xác và tiện lợi hơn nhiều cho sử dụng.

Cấu trúc của điện cực kết hợp phần lớn được xác định bởi các quy trình mà phải diễn ra khi đo pH. Chúng ta cần đo sự khác biệt tiềm tàng giữa các mặt của thủy tinh trong điện cực thủy tinh. Để thực hiện điều này chúng ta cần một mạch kín.

Mạch được đóng kín thông qua dung dịch – bên trong và bên ngoài – và máy đo pH. Tuy nhiên, để cho kết quả đo đạc chính xác và ổn định của điện cực tham chiếu phải được tách biệt với dung dịch bởi vậy chúng sẽ không nhiễm chéo – và nó không phải là nhiệm vụ dễ dàng để kết nối và tách biệt hai dung dịch ở cùng thời điểm.

Kết nối được thực hiện thông qua một lỗ nhỏ trong thân điện cực. Lỗ này được khóa bởi một màng xốp, hoặc  bấc gốm xứ (amiăng trong các mô hình cũ). Dòng dung dịch bên trong rất chậm thông qua mối nối, bởi vậy điện cực được gọi là điện cực dòng chảy. Để làm chậm sự dò rỉ, trong điện cực gel dung dịch bên trong được gel hóa.

Cấu trúc đầu dò pH
Cấu trúc đầu dò pH

Trên đây là thông tin căn bản về đầu dò pH trong các thiết bị đo. Rất hy vọng thông tin trên hữu ích với các bạn. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp nhiều thiết bị phòng thí nghiệm như: cốc nhuộm lam kính, micropipet, pipet pump, tủ ấm, tủ sấy, tủ cấy phôi, máy thủy tinh hóa phôi, tủ cấy time lapse… Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của quí khách.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here