Điện di ngang

Điện di ngang

Điện di ngang là kiểu điện di được thực hiện theo kiểu liên tục với cả hai điện cực và băng gel được nhấn chìm trong đệm. Sơ đồ của thiết bị điện di gel nằm ngang được đưa ra ở hình bên dưới. Buồng đện di có hai điện cực được đặt ở hai đầu được nối bộ nguồn bên ngoài mà có thể cung cấp dòng trực tiếp hoặc điện áp DC. Bể được làm đầy với đệm chạy và gel được đúc được ngập trong đệm. Có một số phụ kiện bổ sung cần được yêu cầu khi chạy gel agarose như lược (để chuẩn bị các giếng khách nhau), miếng đệm, khay đúc gel…

Điện di ngang
Điện di ngang

Đệm và các chất cho điện di ngang và nhiệm cụ của chúng như sau

  1. Agarose-đường polymer được sử dụng để chuẩn bị gel ngang cho phân tích ADN
  2. Ethidium bromide-cho nhuộm gel agarose để hiển thị ADN
  3. Sucrose cho chuẩn bị chất mầu để tra mẫu điện di (loading dye) cho gel nằm ngang
  4. Tris-HCl thành phần của đệm chạy
  5. Bromophenol blue-chất màu theo dõi điện di (tracking dye) để theo dõi sự tiến triển của điện di

Đúc gel agarose

Các bước khác nhau để đổ gel agarose cho điện di gel nằm ngnang được đưa ra trong hình bên dưới. Bột agarose được hòa tan trong đệm (TAE hoặc TBE) và được làm ấm để nóng chảy agarose. Agarose nóng được đổ vào khay và đợi cho gel đông lại. Một chiếc lược có thể được chèn vào agarose nóng để tạo thành các giếng tra mẫu. Trong một vài trường hợp, chúng ta có thể thêm ethidium bromide trong gel bởi vậy nó nhuộm ADN trong khi điện di.

Điện di ngang
Điện di ngang

Chạy và nhuộm

Băng gel được đặt trong bể điện di, chìm hoàn toàn trong đêm và mẫu ADN được tra vào trong giếng với sự trợ giúp của pipetman và chạy với một điện thế ổn định. ADN chạy từ cực âm sang cực dương và ethidium bromide có trong gel nhuộm ADN. Quan sát gel agarose trong buồng tia uv cho thấy ADN được nhuộm với EtBr như ánh sáng huỳnh quang màu cam.

Trên đây là bài viết về điện di ngang, chúng tôi hy vọng bài viết hữu ích với quý khách. Ngoài ra chúng tôi cung cấp nhiều thiết bị hóa chất khác như: tủ ấm, kính hiển vi, máy PCR, keo gắn lam, tủ nuôi phôi… Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của quí khách.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here