Nguồn sáng kính hiển vi

Nguồn sáng kính hiển vi

Nguồn sáng kính hiển vi là một bộ phận quan trọng của kính. Nó có nhiệm vụ cung cấp ánh sáng chiếu vào mẫu vật giúp người sử dụng quan sát vật dưới kính. Có rất nhiều loại nguồn sáng khác nhau được sử dụng với kính hiển vi. Tùy mục đích mà có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên, tới đèn sợi đốt, halogen hay đèn led. Trong bài viết này tôi sẽ điểm qua các loại nguồn sáng kính hiển vi để giúp các bạn có thêm hiểu biết và dễ dàng lựa chọn loại nguồn thích hợp.

Đối với kính hiển vi quang học

  • Ánh sáng tự nhiên (ánh sáng môi trường)

Ban đầu kính hiển vi được thiết kế với nguồn sáng là ánh sáng tự nhiên. Sau đó có rất nhiều loại nguồn sáng được phát triển để phục vụ cho việc chiếu sáng mẫu vật dưới kính. Tuy nhiên, hiện nay một số dòng kính sinh học đơn giản vẫn sử dụng nguồn là ánh sáng tự nhiên. Với loại kính này, người ta thiết kế một chiếc gương để thu nhận ánh sáng môi trường chiếu tới, sau đó chiếu ánh sáng phản xạ tới mẫu vật. Giúp ta có thể quan sát mẫu dưới kính. Lưu ý rằng không sử dụng ánh sáng trực tiếp từ mặt trời tới gương để chiếu sáng mẫu vật.

  • Đèn sợi đốt (tungsten)

Đây là loại đèn sợi đốt được dùng phổ biến trước đây. Loại đèn này sử dụng năng lượng điện đốt nóng dây volfarm đẫn đến phát ra ánh sáng. Ưu điểm của đèn này là không đắt tiền và rất phổ biến, nó cũng được sử dụng nhiều trong kính hiển vi quang học.

  • Đèn Halogen

Đèn Halogen là loại bóng đèn sợi đốt, tuy nhiên ngoài thành phần khí trơ trong bóng đèn còn được bổ sung thêm một lượng nhỏ hợp chất Halogen như Iot hay Brom. Việc này giúp bóng đèn giữ được trong suốt sau thời gian làm việc lâu dài. Bóng halogen thường đắt hơn, nhưng có tuổi thọ dài hơn. Ngoài ra ánh sáng mà nó phát ra gần với ánh sáng trắng và độ sáng đồng đều.

Nguồn sáng kính hiển vi halogen
Nguồn sáng kính hiển vi halogen

Đối với kính hiển vi huỳnh quang

  • Đèn thủy ngân

Đèn thủy ngân hay còn được biết là đèn thủy ngân áp suất cao. Loại đèn này được sử dụng như nguồn ánh sáng kích thích huỳnh quang. Nghĩa là ánh sáng của đèn này phát ra sẽ tác động vào chất phát huỳnh quang tạo ra bước sóng ánh sáng mới ngắn hơn. Bóng đèn thủy ngân cung cấp một dải ánh sáng có bước sóng rộng, từ ánh sáng cực tím tới hồng ngoại, và có thể truyền ánh sáng có bước sóng thích hợp qua kính lọc sắc. Đèn thủy ngân được sử dụng nhiều trong các kính hiển vi huỳnh quang cho các ứng dụng như FISH, hay nhuộm hóa mô miễn dịch. Ngoài ra còn có một kiểu đèn thủy ngân khác là đèn hơi kim loại, đèn này yêu cầu nguồn điện cung cấp với điện thế cao hơn để hoạt động.

  • Đèn xenon

Kiểu đèn này nhìn chung được sử dụng như đèn flash trên máy ảnh và có độ sáng cao.

  • Đèn Led

Đèn led có ưu điểm là tiêu thụ điện năng thấp, ánh sáng có cường độ cao, tuổi thọ đèn rất dài. Tuy nhiên nhược điểm của đèn led là rải bước sóng hẹp. Để tạo ánh sáng trắng có thể phải sử dụng kết hợp đèn led với vật liệu phát huỳnh quang, hay kết hợp nhiều kiểu đèn led. Hiện nay đèn led được sử dụng là nguồn chiếu sáng cho kính hiển vi ngày càng phổ biến.

Trên đây là bài viết các loại nguồn sáng phổ biến sử dụng trong kính hiển vi. Rất hy vọng bài viết này hữu ích với quí khách. Ngoài ra chúng tôi cung cấp nhiều loại kính và thiết bị khác như: kính 1 mắt, kính hai mắt soi thẳng, tủ ấm, tủ cấy phôi… Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của quí khách.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here