Thiết kế labo thụ tinh ống nghiệm

Thiết kế labo thụ tinh ống nghiệm

Phòng lab thụ tinh ống nghiệm đóng góp 70% vào sự thành công của điều trị IVF. Do đó, hiện nay người ta chú ý nhiều đến đảm chất lượng và sự ổn định của lab IVF. Cũng trong những năm gần đây các nhà khoa học chú ý nhiều đến chất lượng không khí trong phòng labo IVF. Các bằng chứng lâm sàng cũng khẳng định rằng, phòng sạch IVF giúp nâng cao tỷ lệ có thai và tỷ lệ sinh em bé khỏe mạnh. Ngoài ra, các hợp chất hữu cơ bay hơi (VOCs) cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng nuôi cấy phôi. Do đó, để đảm bảo chắc chắn cho chất lượng của chương trình điều trị IVF, việc thiết kế labo thụ tinh ống nghiệm cần được làm chuẩn nga từ ban đầu.

Khi thiết kế labo thụ tinh ống nghiệm ngoài chú ý đến chất lượng không khí như độ bụi, VOCs còn cần chú ý đến nhiều yếu tố khác như nhiệt độ và độ ẩm. Nhiệt độ trong phòng lab IVF cần đảm bảo ổn định khoảng 26-28 độ và độ ẩm là 60%. Do đó việc sử dụng hệ khí trung tâm sẽ giúp đảm bảo được điều kiện này. Hơn nữa các vật liệu sử dụng để xây dựng labo IVF cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng nuôi cấy phôi. Vì vậy việc thiết kế labo hỗ trợ sinh sản là công việc đầu tiên quan trọng để tạo tiền đề thành công cho chương trình IVF.

Thiết kế phòng sạch cho lab IVF

Phòng sạch được sử dụng là phòng thí nghiệm IVF có nhiều khác biệt so với phòng sạch được ứng dụng trong các lĩnh vực khác. Thông thường khi nói đến phòng sạch, người ta sẽ nghĩ đến việc loại sạch tất cả các bụi bẩn trong phòng. Hiện nay phương pháp dùng loại bỏ bụi bẩn trong phòng thí nghiệm là sử dụng màng lọc hiệu năng cao HEPA. Tuy nhiên, màng lọc HEPA chỉ có thể lọc sạch bụi bẩn, thậm chí cả vi sinh vật, nhưng lại không thể lọc sạch được tạp chất trong không khí. Những tạp chất thường là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs). VOCs hiện nay được chứng minh là ảnh hưởng lớn đến chất lượng phòng labo IVF. Vì vậy hiện nay khi nói đến thiết kế labo thụ tinh ống nghiệm, ngoài việc tạo phòng sạch áp lực dương với màng HEPA, người ta còn kết hợp với chức năng lọc VOCs.

Thiết kế labo thụ tinh ống nghiệm
Thiết kế labo thụ tinh ống nghiệm

Thiết kế hệ thống khí cho phòng lab IVF

Trước đây hầu hết các Labo không có phòng sạch và sử dụng hệ điều hòa thường cho phòng nuôi cấy phôi. Tuy nhiên, việc sử dụng loại điều hòa thường này sẽ tạo ra nhiệt độ không chính xác trong phòng lab IVF. Do đó khó có thể đảm bảo chất lượng nuôi cấy trong phòng labo. Hiện nay hầu hết các trung tâm đã sử dụng phòng sạch và hệ khí trung tâm để giúp tạo ra môi trường ổn định cho phòng labo nuôi cấy phôi. Nhiệt độ và độ ẩm của khí được điều chỉnh chính xác trước khi đưa vào trong lab. Vì vậy chất lượng không khí phòng thí nghiệm được kiểm soát tối ưu cho nuôi cấy phôi.

Vật liệu xây dựng phòng lab IVF

Phòng lab nuôi cấy phôi cũng cần đảm bảo vô trùng ở mức độ cao. Do đó nên chọn các vật liệu xây dựng tường, trần phòng thí nghiệm dễ vệ sinh và khử khuẩn. Một số đơn vị sử dụng tấm panel tĩnh điện hoặc gần đây hơn sử dụng kính khử khuẩn để xây dựng phòng lab IVF nhằm mang lại hiệu quả cao. Hơn nữa, việc lựa chọn các chất làm nền nhà hay keo gắn cũng cần để ý để giúp giảm thiểu các chất VOCs được sinh ra từ đó. Sau khi xây xong lab IVF nên cho phòng lab chạy vận hành trước khoảng 1 tháng để sạch mùi rồi mới bắt đầu đi vào hoạt động để nâng cao tỷ lệ thành công ngay từ ban đầu.

Tổng kết

Hiện nay xu hướng về quản trị và đảm bảo chất lượng phòng Lab IVF càng được coi trọng. Do đó việc thiết kế phòng labo thụ tinh ống nghiệm chuẩn ngay từ ban đầu sẽ giúp việc kiểm soát chất lượng labo nuôi cấy phôi tốt hơn. Do đó bất cứ đơn vị nào khi bắt tay vào xây dựng trung tâm IVF cần có sự tư vấn và bàn bạc thật kỹ để có được trung tâm IVF với tỷ lệ thành công cao nhất.

 

 

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here