Trypsin

Enzyme Trypsin

Trypsin là một enzyme phân giải protein, có vai trò quan trọng cho tiêu hóa protein. Ở người, enzyme này được sản xuất ở dạng không hoạt động và được gọi là trypsinogen trong tụy. Trypsinogen tiến vào ruột non, thông qua ống mật, tại đây nó được chuyển thành trypsin dạng hoạt động. Trypsin phân tách một đuôi hexapeptide từ trypsinogen dẫn tới tạo thành một dạng betatrypsin chuỗi đơn. Sự phân tách tiếp theo tạo ra các dạng hoạt động khác có hai hoặc nhiều hơn hai chuỗi peptide. Hai dạng trypsin chiếm ưu thế là alphatrypsin, chuỗi này có hai chuỗi peptide được liên kết với nhau bởi cầu disulfide, chuỗi phổ biến còn lại là betatrypsin.

Trypsin phân hủy protein. Vì nó cũng là một protein, nên có thể phân giải chính nó, quá trình này được gọi là tự phân giải. Sự tự ly giải là quan trọng cho sự điều hòa mức độ trypsin trong sinh vật sống. Sự điều hòa này được trợ giúp bởi ion Ca2+, nó gắn với trypsin (ở vòng gắn Ca2+) và bảo vệ phân tử này chống lại sự tự ly giải. Trong sinh vật, sự tự ly giải được kiểm soát và thường không gây ra vấn đề. Tuy nhiên, khi làm việc với trypsin in vitro, sự tự phân giải thường đặt ra một số vấn đề. Đối với các quy trình in vitro mà yêu cầu sử dụng protease này, như làm việc với tế bào nuôi cấy hoặc sản xuất insulin, sự phân hủy làm cho nó không hiệu quả và đắt đỏ. Phát triển trypsin đột biến mà không tự phân hủy có thể rất hữu ích cho các nhà nghiên cứu. 

Có một số vị trí trên phân tử trypsin tại đó sự tự phân giải xuất hiện. Sự mất khả năng tự phân giải liên quan tới bệnh viêm tụy di truyền ở người. Bệnh chết người này được tin là xuất hiện do sự kích hoạt không thích hợp của trypsin trong tụy. Điều này dẫn tới tự tiêu hóa mô tụy. 

Trypsin là một protein hình cầu có trọng lượng phân tử là 24 kDa, bao gồm 220 đơn phân. Protein này chứa 13 chuỗi beta, sáu trong số 13 chuỗi này hình thành một cấu trúc dạng thùng beta. Có bốn vùng xoắn alpha, và sáu cầu disulfide. Vòng gắn Ca2+ kéo dài từ Glu70 tới Glu80.

Enzyme Trypsin
Enzyme Trypsin

Trên đây là bài viết tổng quan ngắn về enzyme trypsin. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp một số sản phẩm y sinh khác như: PstI, HindIII, BamHI… Chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ và ủng hộ của quí khách.

 

 

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here