Tủ ấm BOD là gì

Tủ ấm BOD là gì?

Trong lĩnh vực vi sinh học có hai loại tủ ấm được sử dụng trong nuôi cấy vi sinh vật là tủ ấm vi sinh và tủ ấm BOD. Có thể còn rất nhiều bạn chưa hiểu được tại sao loại tủ thứ hai được gọi là tủ ấm Bod. Trong bài này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn tủ ấm bod là gì.

Tủ ấm Bod hay còn gọi là tủ ấm lạnh là loại tủ ấm được sử dụng phổ biến trong các phòng nuôi cấy vi sinh vật. Loại tủ ấm này không những có hệ thống sinh nhiệt để làm ấm môi trường mà còn có hệ thống làm lạnh để duy trì nhiệt độ thấp hơn như 20-25 độ C. Tủ ấm này chủ yếu sử dụng để nuôi cấy nấm mốc và nấm sợi.

Chữ BOD là viết tắt của (Biological oxygen demand). Do khi thực hiện kiểm nghiệm nhu cầu ô xi sinh học (Biological oxygen demand testing) cần thực hiện ở nhiệt độ thấp tại 20-25˚C. Vì vậy chỉ các loại tủ ấm lạnh mới có thể thích hợp cho mục đích này, do đó các loại tủ ấm này mới được gọi tên là tủ ấm BOD. Khác với tủ ấm vi sinh thông thường chỉ có hệ thống làm ấm, tủ ấm BOD có hệ thống làm lạnh do đó hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường. Do đó trong một số điều kiện môi trường xung quanh nhiệt độ hơi cao, nếu bạn muốn duy trì nhiệt độ đúng như bạn mong muốn bạn có thể lựa chọn sử dụng tủ ấm lạnh thay vì các loại tủ ấm thông thường khác.

Tủ ấm BOD là gì
Tủ ấm BOD là gì

Trên đây là thông tin bổ sung về tủ ấm BOD được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực vi sinh. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho quí khách.

 

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here