Tủ an toàn sinh học

Tủ an toàn sinh học

Các kỹ thuật phòng thí nghiệm có thể sinh ra hơi sương, cái mà có thể chứa các vật liệu nghiên cứu mang độc, như các tác nhân lây nhiễm mà nhân viên phòng thí nghiệm có thể hít vào. Tủ an toàn sinh học (BSC-Biological safety cabinets) là một kiểu rào cản sơ cấp để chứa các vật liệu nghiên cứu lây nhiễm tiềm tàng để ngăn cản sự phơi nhiễm của các nhân viên phòng thí nghiệm và ngăn cản sự ôi nhiễm môi trường. Một số tủ an toàn sinh học cũng cung cấp môi trường làm việc sạch để bảo vệ tế bào nuôi cấy hoặc dụng cụ vô trùng.

Nguyên lý của sự bảo vệ

Sự ngăn chặn khí sương độc hại trong tủ an toàn sinh học bởi các rào cản không khí, rào cản vật lý, lọc không khí hiệu năng cao (HEPA). Các rào cản không khí cung cấp sự bắt giữ bởi cung cấp luồng khí định hướng từ phòng thí nghiệm, qua nhà nghiên cứu, và vào tủ thông qua cửa làm việc. Khí sương độc được tạo thành trong các quy trình thí nghiệm bên trong tủ sẽ được bắt giữ và mang đi bởi dòng khí, và được giữ trong màng HEPA. Một số tủ an toàn sinh học cung cấp bảo vệ cho các quy trình thí nghiệm bởi cung cấp khí lọc HEPA đơn hướng, đồng nhất, được gọi là luồng khí laminar, dòng khí liên tục qua vùng làm việc. Dòng khí Laminar tối thiểu sự bất ổn bên trong tủ, cho phép loại bỏ ngay lập tức chất gây nhiễm được hình thành bởi quy trình. Sự gián đoạn của kiểu luồng khí trong tủ có thể làm ảnh hưởng tới sự toàn vẹn của rào cản được cung cấp bởi rào chắn không khí, và mẫu vật trong tủ có thể phá vỡ kiểu luồng khí. Bởi vậy, các rào cản khí cung cấp chỉ bảo vệ một phần, và bạn không nên sử dụng chúng chỉ để chứa các vật liệu độc hoặc lây nhiễm cao.

Tủ an toàn sinh học
Tủ an toàn sinh học

Màng lọc HEPA có hiệu quả lọc 99.97% đối với các hạt có đường kính 0.3 µm. Bởi vì hiệu quả cao của chúng, màng lọc HEPA trong tủ an toàn sinh học có thể loại bỏ hầu như tất cả các hạt, bao gồm các chất hóa học dạng sương và các vi sinh vật nguy hại, trong dong khí đi qua màng lọc. Tất cả các tủ an toàn sinh học có màng lọc khí xả có chức năng loại bỏ các vật nhiễm trong không khí trước khi ra khỏi tủ. Một số kiểu tủ cũng có màng lọc HEPA cấp để cung cấp khí sạch cho vùng làm việc. Màng lọc HEPA không hiệu quả trong việc bắt giữ hơi hóa chất, và không có khả năng chống lại và bảo vệ khỏi khí gas hoặc dung dịch hoặc chất rắn bay hơi. Các rào cản vật lý là bề mặt không thấm nước như mặt kim loại, tấm thủy tinh, găng tay cao su và miếng đệm, chúng cách ly các quy trình thí nghiệm ra khỏi nhà nghiên cứu. Tủ an toàn sinh học kết hợp các rào cản vật lý (như tủ cấp 3), và không dựa vào các rào cản không khí, có thể được sử dụng đối với tác nhân có nguy cơ cao vì ít có khả năng rào cản bảo vệ bị hư hại.

Trên đây là kiến thức tổng quan về tủ an toàn sinh học (BSC). Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho quí khách. Ngoài ra chúng tôi cung cấp một số thiết bị như: máy ly tâm, kính hiển vi, tủ ấm, tủ sấy, bàn khám sản, máy chọc hút trứng… Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của quí khách.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here