Kính hiển vi huỳnh quang

Kính hiển vi huỳnh quang

Khác mẫu tiêu bản thông thường, mẫu được sử dụng với kính hiển vi huỳnh quang cũng chính là một nguồn sáng. Các kỹ thuật sử dụng để xử lý và nghiên cứu mẫu đều giúp nó có khả năng phát huỳnh quang. Kính hiển vi huỳnh quang dựa trên hiện tượng mà một số chất phát ra bước sóng nằm trong vùng sóng ánh sáng nhìn thấy. Mẫu có thể hoặc tự phát quang trong tự nhiên giống như chlorophyll và một số chất khoáng khác, hoặc được xử lý với hóa chất phát huỳnh quang.

Mẫu được kích thích

Nhiệm vụ cơ bản của kính hiển vi huỳnh quang là để ánh sáng kích thích chiếu và mẫu và sau đó lọc ra ánh sáng cực yếu được phát ra để tạo ảnh. Đầu tiên, kính hiển vi có một kính lọc mà chỉ để xuyên qua tia xạ với bước sóng mong muốn mà phù hợp với vật liệu huỳnh quang của bạn. Tia xạ va chạm vào các phân tử trong mẫu của bạn và electron được kích thích tới mức năng lượng cao hơn. Khi chúng xuống mức thấp hơn, chúng sẽ phát ra một một bước sóng ánh sáng.

Để trở nên có thể nhìn thấy, ánh sáng được phát ra được tách riêng với ánh sáng kích thích sáng hơn trong một màng lọc thứ hai. Ở đây, thực tế rằng ánh sáng được phát ra có năng lượng thấp và có bước sóng dài hơn. Vùng phát huỳnh quang có thể được quan sát trong kính hiển vi và tỏa sáng trên một nền tối với độ tương phản cao.

Các chi tiết đặc biệt được đánh dấu 

Kính hiển vi huỳnh quang là một kỹ thuật phát triển nhanh, cả trong y tế vào sinh học. Kỹ thuật này có thể giúp xác định các thành phần tế bào với mức độ đặc hiệu cao. Ví dụ, kháng thể xác định và các bệnh hoặc tạp chất trong vật liệu vô cơ có thể được nghiên cứu với kính hiển vi huỳnh quang.

Nguyên lý của huỳnh quang

1. Năng lượng được hấp thụ bởi nguyên tử trở bên bị kích.
2. Electron nhảy tới mức năng lượng cao hơn.
3. Sau đó, electron rơi xuống trạng thái bình thường, phát ra một photon- nguyên tử phát huỳnh quang.

Kính hiển vi huỳnh quang
Kính hiển vi huỳnh quang

Trên đây là bài viết về kính hiển vi huỳnh quang, chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho quí khách. Ngoài ra chúng tôi cung cấp nhiều thiết bị cho phòng thí nghiệm y sinh như: tủ nuôi cấy phôi, kính hiển vi tinh trùng, máy ly tâm, dung dịch rửa tinh trùng, dầu soi kính, súng pipet… Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của quí khách.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here