Bismuth Sulfite Agar

Bismuth Sulfite Agar

Môi trường thạch Bismuth Sulfite Agar (BS) là một môi trường chọn lọc và phân viện cho phân lập và xác định các loài thuộc chi Salmonella đặc biệt là loài Salmonella Typhi. Chi Salmonella spp là tác nhân gây nhiều bệnh khác nhau như viêm dạ dày ruột, nhiễm trùng huyết, thương hàn. Salmonella có thể được phân lập từ nhiều loại mẫu lâm sàng, thực phẩm, nước thải và nhiều mẫu môi trường khác. Bismuth Sulfite Agar được cải tiến từ môi trường Wilson và Blair Medium.

Thành phần và tác dụng của chúng

Bismuth Sulfite Agar là môi trường chọn lọc do có mặt các chất ức chế, và chúng có khả năng phân biệt dựa vào sự sản xuất hydrogen sulfide (H2S). Sự có mặt của chất chỉ thị Bismuth sulfite và brilliant green ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn gram dương và các thành viên của nhóm coliform, trong khi cho phép Salmonella phát triển mạnh mẽ.

Chiết thịt bò và peptones cung cấp ni tơ, vitamin và khoáng chất cần cho sự sinh trưởng của vi sinh vật.

Dextrose là một carbonhydrate có mặt trong môi trường và hoạt động như nguồn cung cấp carbon.

Disodium phosphate là tác nhân đệm mà duy trì cân bằng áp xuất thẩm thấu.

Sắt sulfate là một chất chỉ thị đối với việc sản xuất hydrogen sulfide, nó sẽ xuất hiện khi H2S được sản xuất bởi Salmonella phản ứng với muối sắt. Phản ứng này gây ra một khuẩn lạc màu xanh hoặc đen và kết tủa màu nâu hoặc đen trong khi việc khử ion bismuth thành bismuth kim loại tạo một ánh kim loại xung quanh các khuẩn lạc. Thạch Agar là tác nhân gây đông cứng môi trường.

Thành phần g/L
Peptone 10
Beef extract 5
Dextrose (Glucose) 5
Disodium phosphate 4
Ferrous sulphate 0.3
Bismuth sulphite indicator 8
Brilliant green 0.025
Agar 20
pH cuối cùng tại 25°C là 7.7±0.2

Giải thích kết quả:

Hình dạng khuẩn khác của các vi khuẩn xác định minh họa như sau:

Vi khuẩn Diện mạo
SalmonellaTyphi Các khuẩn lạc kiểu mắt thỏ màu đen với một vùng đen và ánh kim loại bao quanh khuẩn lạc sau 18 giờ nuôi cấy. Màu đen đồng nhất sau 48 giờ ủ. Chú ý: khi heavy inoculum được sử dụng, S. Typhi xuất hiện xanh lá nhẹ và có thể bị giải thích sai là sinh trưởng âm tính.
Salmonella Paratyphi A và các loài khác của chi Salmonella spp Diện mạo khuẩn lạc khác nhau sau 18 giờ, chúng có thể màu đen, màu xanh hoặc trong và nhầy. Các khuẩn lạc màu đen đồng nhất sau 48 giờ, thường nhuộm màu môi trường rộng và ánh kim rõ rệt.
Các sinh vật khác như vi khuẩn Coliform, Serratia, Proteus Luôn bị ức chế nhưng đôi khi một số chủng có khuẩn lạc màu xanh lá cây hoặc màu nâu với không ánh kim loại hoặc nhuộm môi trường xung quanh.

Chú ý: S. typhi và S. arizonae là những sinh vật trong ruột duy nhất thể hiện các vùng màu nâu điển hình trong môi trường; Mặc dù, S. arizonae thường bị ức chế.

Hạn chế của môi trường Bismuth Sulfite Agar

1. Không nên khử trùng ướt hoặc tăng quá nhiệt đối với môi trường vì nó sẽ phá mất độ nhạy của môi trường.

2. Do sự chọn lọc của nó, các loài Shigella species (trừ S. flexneri và S. sonnei) và một số loài Salmonella như S. Sendai, S. Berta, S. Gallinarum, S. Abortus cũng bị ức chế.

3. Nếu ủ đĩa thạch Bismuth Sulfite Agar ở nhiệt độ cao (ví dụ trên 43ºC) dẫn đến các khuẩn lạc nhỏ, không điển hình và cũng giảm độ nhạy và cho thấy khả năng hồi phục thấp hơn đáng kể.

4. Mặc dù khuẩn lạc S. Typhi điển hình luôn phát triển trong 24 giờ, vẫn cần ủ đến 48 giờ cho sự phát triển của tất cả các chủng thương hàn.

5. Môi trường đĩa thạch Bismuth Sulfite Agar nên được sử dụng trong 2 ngày sau chuẩn bị. Sau 3 ngày lưu trữ sẽ giảm độ nhạy của môi trường, giảm số lượng Salmonella được khôi phục.

6. Các khuẩn lạc trên môi trường thạch BS có thể nhiễm với nhiều sinh vật khác; bởi vậy, các khuẩn lạc được phân lập nên được nuôi cấy tiếp trên môi trường ít chọn lọc hơn như MacConkey Agar.

Thạch Bismuth Sulfite Agar

Thạch Bismuth Sulfite Agar
Thạch Bismuth Sulfite Agar
  • Hãng sản xuất: Merck
  • Nước sản xuất: Đức
  • Mã sản phẩm: 1054180500
  • Đóng gói: 500 gram
  • Độ tan: 47 g/l
  • pH: 7.6 (47 g/l, H₂O, 37 °C) (sau khử trùng ướt)
  • Bảo quản: +15°C tới +25°C.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn chi tiết về sản phẩm. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp nhiều sản phẩm thiết bị y sinh học khác như: catheter bơm tinh trùng, máy ly tâm, catheter chuyển phôi, kim chọc hút… Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của Quí khách.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here