Macconkey Agar

Macconkey Agar

Thạch Macconkey Agar là môi trường nuôi cấy vi sinh dạng công thức. Đầu tiên nó được phát triển bởi bác sĩ Alfred Theodore MacConkey vào đầu thế kỷ 20. Ông là trợ lý nghiên cứu vi sinh của Hội đồng Hoàng Gia trong dự án nghiên cứu xử lý nước thải của phòng thí nghiệm Thompson-Yates, ĐH Liverpool, Vương Quốc Anh. Đầu tiên ông chỉ muốn phát triển thạch trường để chọn lọc vi khuẩn gram âm và ức chế vi khuẩn gram dương. Do đó ông bổ sung thêm muối mật chứa glycocholate, lactose, và quỳ tím cho chỉ thị pH, và được ủ ở 22°C. Sau đó Macconkey cải tiến công thức môi trường đầu tiên bằng cách thay glycocholate bằng taurocholate và ủ ở 42°C. Tiếp theo ông thay quỳ tím bằng chất chỉ thị pH là đỏ trung tính để tạo ra công thức môi trường thứ 3. Môi trường Macconkey được dùng phổ biến nhất hiện nay trước đây được phát triển để nuôi Shigella.

Nguyên lý của môi trường Macconkey Agar

Thạch trường Macconkey dùng để nuôi cấy chọn lọc các trực khuẩn gram âm, đặc biệt dành cho nuôi họ vi khuẩn đường ruột và chi Pseudomonas. Môi trường này có khả năng ức chế vi khuẩn gram dương và một số gram âm khó mọc (Neisseria và Pasteurella) do sự có mặt của tím kết tinh (crystal violet) và muối mật trong thành phần môi trường. Nhờ có lớp màng ngoài chống lại sự thẩm thấu của muối mật, nên vi khuẩn đường ruột sống và phát triển được trên môi trường này.

Macconkey Agar
Macconkey Agar

Macconkey Agar còn có khả năng phân biệt được giữa vi khuẩn có lên men lactose và không lên men lactose. Với những vi khuẩn có lên men lactose, sinh ra axit nên pH môi trường sẽ giảm, do đó làm đổi màu của đỏ trung tính. Khi pH giảm màu của môi trường sẽ chuyển thành hồng hoặc đỏ. Ngoài ra do axit được tạo thành sau lên men lactose phản ứng với muối mật tạo kết tủa, nên xung quanh khuẩn lạc có quầng sáng màu hồng. Các vi khuẩn lên men lactose yêu vẫn chuyển môi trường thành màu hồng hoặc đỏ, nhưng không tạo quầng xung quanh khuẩn lạc. Với vi khuẩn không lên men lactose môi trường sẽ được giữ nguyên màu gốc, đồng thời khuẩn lạc cũng không màu.

Thành phần của Macconkey Agar

Peptone (Difco) hoặc  Gelysate (BBL) 17.0 g
Proteose peptone (Difco) hoặc Polypeptone (BBL) 3.0 g
Lactose 10.0 g
NaCl 5.0 g
Crystal Violet 1.0 mg
Neutral Red 30.0 mg
Muối mật 1.5 g
Thạch 13.5 g
Nước cất vô trùng Thêm nước cất cho đủ 1 lít

Một số sản phẩm thạch Macconkey Agar

Chúng tôi chuyên cung cấp thạch trường Macconkey cho nuôi cấy và lưu trữ vi sinh vật. Thông tin chi tiết các bạn xem dưới đây:

Macconkey Agar – Meck

Hãng sản xuất: Merck

Nước sản xuất: Đức

Đóng gói: 500 gram/lọ

Mã số đặt hàng: 1054650500

Macconkey Agar – Mast

Hãng sản xuất: Mast

Nước sản xuất: Anh

Đóng gói: 500 gram/lọ

Mã đặt hàng: MacConkey Agar N°3

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về sản phẩm và nhận được giá tốt nhất. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp nhiều mặt hàng khác cho labo sinh học như: Thạch dich dưỡng, thạch Deoxycholate lactose agar, micropipet, ống ly tâm đáy nhọn, pipet pasteur, pipet 1 ml… Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của quí khách hàng.

 

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here