Cystine Tryptic Agar CTA

Hoá Chất Cystine Tryptic Agar (CTA)

Cystine tryptic agar (CTA) còn được biết đến với một tên khác là cystine trypticase agar. Môi trường này được phát triển bởi Vera, là một môi trường sinh trưởng bán rắn (semi-solid) được sử dụng cho xác định và duy trì vi sinh vật trong thời kỳ dài khi được lưu trữ ở nhiệt độ thích hợp. Nó được sử dụng để xác định sự di động của vi khuẩn và khi được bổ sung carbohydrate, nó còn được sử dụng cho các phản ứng lên men và phân biệt các loài sinh vật khó tính như Neisseria, pneumococci, streptococci và các sinh vật kỵ khí không hình thành bào tử.

Thành phần của cystine tryptic agar (CTA)

Thành phần Gm/L
Pancreatic Digest of Casein 20.0gm
Sodium Chloride 5.0gm
L-Cystine 0.5gm
Sodium Sulfite 0.5gm
Phenol Red 17.0mg
Agar 3.5gm

pH cuối cùng 7.5 +/- 0.2 ở 25ºC.

Trên đây là công thức cơ bản của thạch CTA. Một số hãng sẽ bổ sung cả carbonhydrate dùng cho các phản ứng lên men.

Nguyên lý hoạt động của CTA

Môi trường chứa cystine và peptone để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ sự sinh trưởng của các sinh vật khó tính. Thạch CTA có thể được bổ sung với 1% của một carbonhydrate cụ thể nhằm dùng cho mục đích xác định các phản ứng lên men. Sự lên men carbohydrate được xác định bằng thay đổi màu sắc của môi trường do kết hợp với chất chỉ thị pH, phenol red. Khi carbohydrate có mặt được chuyển hoá bởi sinh vật, acid hữu cơ được tạo ra khiến môi trường bị axit hoá. Acid được sản xuất bởi lên men carbohydrate gây ra giảm pH, khiến màu sắc môi trường chuyển từ hồng đỏ sang vàng. Tuy nhiên, peptone có mặt trong môi trường cũng bị phân huỷ bởi vi khuẩn và dẫn tới các chất có tính kiềm. Chất chỉ thị đỏ phenol red thay đổi từ cam đỏ sang vàng khi lượng acid từ lên men lớn hơn so với lượng sản phẩm kiềm của phân giải peptone. Sự thay đổi màu sắc với phenol đỏ xuất hiện xung quanh khoảng pH 6.8, gần với pH ban đầu của môi trường. Việc bổ sung thạch vào môi trường cho phép xác định sự di động của sinh vật Theo đường cấy (Stab line). Các vi sinh vật di động sẽ mở rộng theo chiều ngang dọc theo đường cấy (stab line) và tạo màu đục hoặc vẩn đục. Trong khi đó các vi sinh vật không di động chỉ phát triển duy nhất dọc đường stab line và không xâm lấn xung quanh.

Môi Trường Cystine Tryptic Agar (CTA)
Môi Trường Cystine Tryptic Agar (CTA)

Trên đây là thông tin cơ bản về môi trường CTA. Chúng tôi rất hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho Quí khách. Ngoài ra chúng tôi cung cấp nhiều hoá chất thiết bị ngành y sinh như: tủ nuôi cấy tế bào, tủ ấm, tủ sấy… Chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ và ủng hộ của toàn thể Quí khách.

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here