Hóa Chất XLD Agar (Xylose Lysine Deoxycholate)

Hóa Chất XLD Agar (Xylose Lysine Deoxycholate)

Xylose lysine deoxycholate XLD Agar là một môi trường chọn lọc cho phân lập Salmonella và Shigella từ các mẫu lâm sàng và mẫu thực phẩm. XLD Agar đầu tiên được lên công thức bởi Taylor cho phân lập và xác định Shigella từ mẫu phân.

Sinh vật gây bệnh được phân biệt không chỉ từ những sinh vật lên men lactose không gây bệnh mà còn từ nhiều loài sinh vật không gây bệnh mà không lên men lactose hay sucrose.

Hơn nữa, môi trường này được xây dựng để tăng tần suất sinh trưởng của nhiều sinh vật gây bệnh khó nuôi cấy, mà trong những công thức khác thường không thể cấy do bao gồm nhiều chất ức chế quá độc.

Kết quả nhận được trong một số đánh giá lâm sàng đã chứng minh XLD agar có hiệu quả tương đối cao trong phân lập nguyên phát Shigella và Salmonella. XLD agar được bao gồm trong xét nghiệm hạn chế vi sinh vật USP cho sàng lọc mẫu đối với sự có mặt hoặc vắng mặt của Salmonella và được khuyến cáo cho xét nghiệm thực phẩm, sản phẩm và nước hàng ngày.

Nguyên lý của XLD agar

XLD agar đồng thời là môi trường chọn lọc và phân biệt. Nó chứa dịch chiết nấm như một nguồn dinh dưỡng và vitamins. Bên cạnh đó nó sử dụng sodium deoxycholate như tác nhân chọn lọc, và bởi vậy, ức chế các vi khuẩn gram dương. Xylose được kết hợp trong môi trường vì thực tế nó được lên men bởi tất cả vi khuẩn đường ruột trừ Shigella và đặc tính này khiến nó có khả năng phân biệt các loài Shigella.

Lysine được bao gồm để có thể giúp nhóm Salmonella được phân biệt với các vi sinh vật không gây bệnh khác vì thiếu lysine, salmonellae sẽ nhanh chóng lên men xylose và không thể phân biệt với các loài không gây bệnh khác. Sau khi salmonellae lấy cạn nguồn cung cấp xylose, lysine bị tấn công thông qua enzyme lysine decarboxylase, với sự đảo ngược thành pH kiềm mà bắt trước phản ứng của Shigella.

Để ngăn cản sự đảo ngược bởi vi khuẩn coliform dương tính lysine, lactose và sucrose được thêm để tạo axít dư thừa. Sự phân hủy của xylose, lactose và sucrose thành axít gây ra chỉ thị phenol đỏ chuyển màu của nó thành vàng. Vi khuẩn mà khử carboxyl của lysine tạo cadaverine có thể được nhận ra bởi sự có mặt của màu đỏ xung quanh khuẩn lạc do tăng pH. Những phản ứng này có thể tiến hành đồng thời hoặc liên tục, và điều này có thể gây ra chỉ thị pH biểu hiện nhiều hình thái màu sắc khác nhau hoặc nó có thể thay đổi màu sắc của nó từ vàng sang đỏ khi nuôi cấy kéo dài.

Để bổ sung vào khả năng phân biệt của công thức này, một hệ thống chỉ thị H2S, bao gồm sodium thiosulfate và ferric ammonium citrate, được bao gồm đối với sự  hình dung hydrogen sulfide được tạo ra, dẫn đến sự hình thành các khuẩn lạc với tâm màu đen.

Sử dụng XLD agar

 1. XLD agar là một môi trường phân biệt chọn lọc cho phân lập các vi khuẩn gây bệnh đường ruột loại gram âm từ mẫu phân và các vật liệu lâm sàng khác
 2. Sự thích hợp đặc biệt của nó đối với phân lập các loài Shigella và Salmonella
 3. Xét nghiệm vi sinh vật trong thực phẩm, nước và các sản phẩm hàng ngày khác.

Thành phẩn của XLD Agar

Thành phần trên lít của nước khử ion

Lactose 7.5 gm
Sucrose 7.5 gm
Sodium Thiosulfate 6.8 gm
L-Lysine 5.0 gm
Sodium Chloride 5.0 gm
Xylose 3.75 gm
Yeast Extract 3.0 gm
Sodium Deoxycholate 2.5 gm
Ferric Ammonium Citrate 0.8 gm
Phenol Red 0.08 gm
Agar 15.0 gm

 

pH 7.4 +/- 0.2 at 25 độ C

Chuẩn bị XLD agar

 1. Hòa 55 grams của bột vào trong 1000 ml nước tinh khiết hoặc nước cất
 2. Vừa đun vừa khuấy cho tới lúc môi trường sôi:

Chú ý: không khử trùng ướt

 1. Chuyển ngay lập tức vào bể ổn nhiệt ở  50°C
 2. Sau khi làm mát, đổ vào một đĩa petri vô trùng

Chú ý: Không nên chuẩn bị thể tích lớn vì có thể phải đun kéo dài và có thể tạo kết tủa

Các đặc điểm khuẩn lạc trong XLD agar

 • Sự phân giải xylose, lactose và sucrose tạo các sản phẩm axít tạo thay đổi màu sắc trong môi trường từ đỏ sang vàng
 • Việc sản xuất Hydrogen sulfide dưới điều kiện kiềm gây ra các khuẩn lạc phát triển vùng giữa đen. Phản ứng này bị ức chế bởi các điều kiện axít mà đi cùng với việc lên men carbohydrate
 • Khử carboxyl của lysine trong sự vắng mặt của lên men lactose và sucrose gây ra đảo ngược điều kiện kiềm và màu sắc môi trường chuyển lại thành màu đỏ.

Hình thái khuẩn lạc điển hình trên XLD agar như sau:

Salmonella Typhi – khuẩn lạc màu đỏ, nhân màu đen

Salmonella choleraesuis – khuẩn lạc màu đỏ

Shigella sonnei – khuẩn lạc màu đỏ

Shigella flexneri – khuẩn lạc màu đỏ

Eschericchia coli – khuẩn lạc vàng, mỏng, lớn; một số dòng có thể bị ức chế

Proteus vulgaris – khuẩn lạc màu vàng

Enterobacter/Klebsiella – khuẩn lạc màu vàng, nhày

Pseudomonas aeruginosa – khuẩn lạc thô, phẳng màu hồng

Vi khuẩn gram dương – không phải triển tới phát triển nhẹ

Hạn chế của XLD agar

 1. Các khuẩn lạc dương tính giả màu đỏ có thể xuất hiện với một số loài Proteus và Pseudomonas
 2. Ủ quá 48 giờ có thể dẫn tới kết quả dương tính giả
 3. S. paratyphi A, S. choleraesuis, S. pullorumand S. gallinarum có thể hình thành khuẩn lạc màu đỏ mà không có phần giữa màu đen, bởi vậy giống như loài Shigella
 4. Một số dòng Proteus sẽ tạo khuẩn lạc có màu đen ở trung tâm trên XLD agar
 5. Đối với việc định danh, vi sinh vật phải được nuôi cấy thuần. Các xét nghiệm hình thái, hóa sinh, hoặc huyết thanh nên được thực hiện cho định danh. Tham khảo văn bản thích hợp cho thông tin chi tiết và các quy trình được khuyến cáo.
 6. Một môi trường duy nhất hiếm khi thích hợp cho xác định tất cả các sinh vật có ý nghĩa tiềm năng trong một mẫu. Việc nuôi cấy các mẫu trên môi trường chọn lọc bởi vậy nên được so sánh với các mẫu được nuôi cấy trên môi trường không chọn lọc để nhận được thông tin và giúp chắc chắn thu được vi sinh vật gây bệnh.

XLD Agar -MERCK

Hóa Chất XLD Agar (Xylose Lysine Deoxycholate)
Hóa Chất XLD Agar (Xylose Lysine Deoxycholate)

Hãng sản xuất: MERCK

Bảo quản: +15°C to +25°C

pH: 7.2-7.6

Độ tan: 55 g/L

Đóng gói: 500 grams

Mã số: 1052870500

Nước sản xuất: Đức

Hãy liên hệ với chúng tôi để có thể nhận được tư vấn chi tiết về sản phẩm. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp nhiều hóa chất và máy móc khác như: máy ly tâm, tủ ấm, RVS broth, hóa chất BPW, máy chọc trứng, catheter bơm tinh trùng… Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của quý khách.

 

 

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here