Isopropyl β-D-1-thiogalactopyranoside IPTG

Isopropyl β-D-1-thiogalactopyranoside IPTG

IPTG viết tắt của Isopropyl β-D-1-thiogalactopyranoside là một tác nhân sinh học phân tử. Hợp chất này giống allolactose, một chất chuyển hóa lactose mà khởi động phiên mã operon lac, và bởi vậy nó được sử dụng để kích ứng biểu hiện protein ở E.coli mà được kiểm soát bởi lac operator.

Giống với allolactose, IPTG gắn với protein ức chế lac (repressor) và giải phóng nó khỏi gắn với operon lac từ đó dẫn đến phiên mã gene nằm trong operon này. Nhưng không giống với allolactose, nguyên tử lưu huỳnh (S) tạo một liên kết hóa học không bị thủy phân bởi tế bào, ngăn chặn tế bào chuyển hóa hoặc làm giảm chất cảm ứng. Bởi vậy nồng độ của IPTG luôn ổn định và sự biểu hiện các gene được điều khiển bởi operon lac sẽ không bị ức chế trong quá trình thí nghiệm.

Operon lac là một trong những hệ thống được sử dụng phổ biến nhất cho biểu hiện protein ở E.Coli mà có thể được tinh sạch và nghiên cứu sau đó trong các thí nghiệm khác. Thông thường gen mà bạn quan tâm được chèn vào một vectơ thương mại (vectơ pET là phổ biến) có chứa:

  1. Một gen mã cho protein kháng kháng sinh
  2. Gen LacI ngoài operon lac mã cho chất ức chế lac (LacI)
  3. Gen mà bạn quan tâm được chèn chỉ ngay sau trình tự promoter T7, trình tự lac operator, và vị trí gắn ribosome (ở vị trí bắt đầu của bản phiên mã mRNA sau này).

Protein ức chế Lac (LacI) được bao gồm để nhận biết sự có mặt của lactose (một disaccharide của galactose-glucose). Cả nhiễm sắc thể của vật chủ và vector đều có các bản sao của gen mã hóa cho protein ức chế lac để đảm bảo rằng luôn có đủ protein LacI gắn vào các vị trí của operator. Khi không có lactose, chất ức chế lac gắn với trình tự operator trên ADN và uốn cong ADN 40 độ. Hiện tượng này gây ra khóa sự xâm nhập của T7 RNA polymerase vào vị trí promoter site và bởi vậy ngăn chặn dò dỉ phiên mã trước khi kích ứng.

Khi lactose binds gắn với LacI nó kích ứng chuyển dạng trong cấu trúc protein khiến nó không có khả năng gắn kết với trình tự operator. IPTG là một cấu trúc giống lactose (nó giống với đường galactose) bởi vậy nó cũng gắn với chất ức chế lac và kích ứng sự chuyển dạng mà giảm ái lực với ADN. Không giống với lactose, IPTG không phải là thành phần của bất cứ con đường trao đổi chất nào và bởi vậy sẽ không bị phá hủy hoặc được sử dụng bởi tế bào. Việc này đảm bảo nồng độ IPTG được bổ sung luôn ổn định, khiên nó là một chất kích ứng hữu ích hơn của operon lac so với lactose.

Hóa chất IPTG

Isopropyl β-D-1-thiogalactopyranoside IPTG
Isopropyl β-D-1-thiogalactopyranoside IPTG
  • Hãng sản xuất: Invitrogen
  • Nước sản xuất: Mỹ
  • Đóng gói: 1g
  • Mã sản phẩm: 15529019
  • Dạng: Bột
  • Bảo quản: -20°C

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về sản phẩm. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp nhiều sản phẩm và hóa chất cho lĩnh vực phân tử như: kit tách ADN, kít tách ARN, máy digital PCR… Chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ và ủng hộ của Quí khách.

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here