Nước chạy PCR

Nước chạy PCR

PCR (Polymerase Chain Reaction) là phản ứng trùng hợp chuỗi được sử dụng để khuếch đại ADN trong phòng thí nghiệm. Phản ứng PCR giúp khuếch đại một bản sao phân tử ADN lên hàng triệu bản sau khoảng 30 chu kỳ chạy. Nguyên lý của PCR gần giống với việc nhân đôi ADN trong tế bào. Tuy nhiên, thay vì sử dụng các enzyme thì trong phản ứng PCR sử dụng các chu kỳ nhiệt luôn phiên để giúp tháo xoắn và tách sợi đôi ADN. Hiện nay PCR là kỹ thuật cơ quản quan trọng nhất của các phòng thí nghiệm sinh học và phân tử. Do đó cần đảm bảo kết quả chạy PCR chính xác và hiệu quả nhất. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng của mỗi sản phẩm của phản ứng PCR trong phòng thí nghiệm. Ví dụ như: nhiễm ADN, không nhân được sản phẩm ADN mong muốn… Do đó, mỗi thành phần được bổ sung vào phản ứng PCR cần được kiểm soát chặt chẽ và đảm bảo chất lượng cao nhất. Nước chạy PCR là hóa chất được các nghiên cứu viên phòng thí nghiệm cẩn trọng lựa chọn. Nếu nguồn nước sử dụng cho phản ứng PCR chất lượng kém sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ kết quả thí nghiệm, dẫn tới nghiên cứu không thể hoàn thành.

Yêu cầu với nước chạy PCR

  • Nước PCR yêu cầu không chứa nuclease (Không chứa DNase và RNase) để tránh khuôn ADN bị phân hủy trong quá trình chuẩn bị và thực hiện phản ứng.
  • Ngoài ra phản ứng PCR rất nhạy cảm với các kim loại nặng như Cd và Zn cũng như các kim loại hóa trị 2 như Fe, Co, Cu, Ni mà có thể gắn với vị trí của enzyme và ảnh hưởng hoạt động xúc tác phản ứng. Hơn nữa, nồng độ Mg ở một mức đặc biệt để giúp phản ứng trùng hợp chuỗi được tối ưu. Do đó nước cất khử ion là thích hợp nhất cho các phản ứng PCR. Điện trở của nước tinh khiết đã loại các ion kim loại thích hợp cho PCR sẽ có điện trở là 18.2 MΩ.cm.
  • Các chất hữu cơ tích điện âm như axit fulvic và humic, giống với điện tích phân tử ADN có thể ảnh hưởng tới quá trình xúc tác. Chúng hoạt động như chất ức chế không cạnh tranh trong phản ứng. Mặc dù chúng không phản ứng với Enzyme nhưng chúng vào và ra vị trí hoạt động, giảm hiệu quả trùng hợp. Giá trị TOC thấp (< 10 ppb or µg/L) được khuyến cáo để đảm bảo có chất lượng nước tốt cho PCR.
  • Vi khuẩn trong nước cũng có thể ảnh hưởng tới phản ứng PCR do: a) các enzyme nuclease của vi khuẩn có thể sẽ phá hủy ADN mẫu; b) Mồi có thể bắt cặp với ADN của vi khuẩn và tạo sản phẩm; vi khuẩn có thể giải phóng các ion và phân tử hữu cơ mà ảnh hưởng tới phản ứng. Do đó nước cần được tiệt trùng và lọc qua màng lọc 0.2 µm và có mức độ vi khuẩn < 1 cfu/mL.
Nước chạy PCR
Nước chạy PCR

Trên đây là thông tin quan trọng về nước chạy phản ứng PCR. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên hữu ích cho quí khách. Chúng tôi cung cấp các loại nước và hóa chất cho phản ứng PCR của nhiều hãng như: Thermo Fisher, ABI, Qiagen… Ngoài ra chúng tôi cung cấp nhiều sản phẩm phòng thí nghiệm khác như: kít xét nghiệm phân mảnh tinh trùng, ống ly tâm 5ml, ống ly tâm 15ml, lọ đựng tinh dịch, kit tach ADN, kit tach ARN… Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của quí khách.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here