Thiết bị IUI

Với tỷ lệ vô sinh tương đối cao như hiện nay, điều trị vô sinh bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp hiệu quả đối với nhiều cặp vợ chồng vô sinh. Tuy nhiên, nhiều đơn vị vẫn gặp khó khăn trong việc triển khai chương điều trị IUI. Ở đây chúng tôi đưa ra gợi ý về việc triển khai những thiết bị IUI cần thiết khi triển khai kỹ thuật này.

 1. Thiết bị IUI

a) Bộ phận lâm sàng

 • Bộ phần này cực kỳ quan trọng, giúp chẩn đoán và chỉ định điều trị chính xác để giúp các cặp vô sinh hiếm muộn có con.
 • Cần các thiết bị như một phòng khám sản phụ khoa thông thường gồm: Máy siêu âm, bàn khám phụ khoa, máy soi cổ tử cung các dụng cụ cần thiết khác.

b) Phòng nam học

 • Đây là bộ phận quan trọng sẽ góp phần quyết định sự thành công của chương trình điều trị IUI. Do đó, cần khảo sát chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đầu tư để đạt được hiệu quả cao nhất. Thiết bị IUI trong phòng nam học sẽ phục vụ cho các mục đích xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá tiềm năng sinh sản của người đàn ông. Ngoài ra những thiết bị này còn phục vụ cho việc lọc rửa và chọn lọc những tinh trùng tốt sau đó bơm vào buồng tử cung và dẫn đến có thai ở người phụ nữ. Các thiết bị IUI bao gồm:
 • Buồng đếm tinh trùng – chọn buồng đếm thích hợp giúp đánh giá tinh dịch đồ và lọc rửa tinh trùng một cách hiệu quả. Có hai loại buồng đếm tinh trùng phổ biến là Neubauer cải tiến và Makler. Với buồng đếm Makler có thể sử dụng ngay tinh dịch tươi để đánh giá mà không cần phải pha loãng, ngược lại với buồng đếm Neubauer cải tiến mẫu tinh dịch cần phải pha loãng trước khi được đếm.

Thiết bị IUI

 

Thiết bị IUI
 Buồng đếm tinh trùng Makler

 

 

 • Máy ly tâm lọc rửa tinh trùng – Máy ly tâm là thiết bị quan trọng trong kỹ thuật IUI giúp chọn lọc tinh trùng chất lượng tốt nhất cho thụ tinh. Do đó, máy ly tâm và chế độ ly tâm sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng tinh trùng sau lọc rửa. Vì vậy, chọn loại máy ly tâm thích hợp và phù hợp với chi phí của phòng khám đặc biệt quan trọng.

Thiết bị iui

 • Kính hiển vi soi tinh trùng- việc đánh giá đúng chất lượng tinh dịch của bệnh nhân nam là bước khởi đầu quan trọng cho chẩn đoán cũng như điều trị vô sinh bằng IUI. Vì vậy việc lựa chọn kính là cực kỳ quan trọng để có thể bắt đầu triển khai kỹ thuật này.

Thiết bị IUI

 • Tủ ấm ủ mẫu và môi trường – Tủ ấm thường được sử dụng để ủ tinh dịch, ủ ấm môi trường và ủ tinh trùng trong trường hợp là kỹ thuật bơi lên. Tủ ấm chỉ cần kiểm soát nhiệt độ 37 độ C ổn định là thích hợp cho phòng lab IUI.

Thiết bị IUI

 • Tủ thao tác tạo không gian vô trùng. Việc chuẩn bị môi trường, lọc rửa tinh trùng nên thực hiện trong tủ thao tác vô trùng, giúp đảm bảo việc lọc tinh trùng không bị nhiễm trong quá trình thao tác.

Thiết bị IUI

 • Máy đếm bách phân – thiết bị đắc lực trợ giúp việc phân tích tinh dịch đồ.

 

 • Tủ bảo quản hóa chất – Đảm bảo điều kiện bảo quản hóa chất tốt nhất – từ 2-8 độ
 • Cốc nhuôm lam tế bào – giúp thực hiện nhuộm và đánh giá hình thái tinh trùng theo phương pháp Papanicolaou.

2. Các yếu tố khác

 • Ngoài những thiết bị cần thiết kể trên, đơn vị cần có nhân viên được đào tạo chuyên về các kỹ thuật và phương pháp điều trị IUI, như bác sĩ điều trị vô sinh, chuyên viên nam học.

 

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here