Tốc độ ly tâm tinh trùng

Tốc độ ly tâm tinh trùng

Trong quá trình lọc rửa tinh trùng cần trải qua một số lần ly tâm để giúp loại bỏ đi những tinh trùng chết, di động kém và hình thái xấu. Các kỹ thuật viên thường rất quan tâm tới tốc độ ly tâm tinh trùng và thời gian ly tâm. Có rất nhiều chương trình ly tâm khác nhau được sử dụng từ 1200-1600 vòng/phút. Ngoài ra thời gian cho mỗi lần ly tâm cũng có thể khác nhau từ 5-20 phút cho mỗi bước. Tất cả các chế độ ly tâm trên đều có thể giúp các kỹ thuật viên lọc rửa được tinh trùng. Tuy nhiên trong bài viết này tôi muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về tốc độ và thời gian ly tâm đối với tinh trùng.

a) Tốc độ ly tâm tinh trùng

Tốc độ ly tâm tinh trùng
Tốc độ ly tâm tinh trùng

Thông thường hầu như các bạn đều sử dụng giá trị đo tốc độ ly tâm tinh trùng theo vòng/phút (rpm). Tuy nhiên giá trị này sẽ không giống nhau giữa các máy ly tâm khác nhau. Điều này nghĩa là: sử dụng tốc độ 1400 vòng/phút ở máy này, thì sang một model máy khác giá trị 1400 vòng có thể không tương đương. Do đó để có được chế độ ly tâm giống nhau giữa các máy khác nhau các chuyên gia sẽ sử dụng tốc độ rcf (relative centrifugal force) hay còn gọi lực (g). Theo các tài liệu hướng dẫn của WHO cho xử lý tinh trùng, thì lực ly tâm nên là 200-500 g. Thông thường các phòng thì nghiệm sẽ lựa chọn ly tâm ở chế độ khoảng 300g. Đối với những mẫu tinh dịch mật độ cực thấp (Crytospermia) thì có thể sử dụng chế độ ly tâm mạnh hơn để có thể thu được toàn bộ tinh trùng trong tinh dịch.

b) Thời gian ly tâm tinh

Thời gian ly tâm tinh trùng trong mỗi bước xử lý cũng rất khác nhau. Nhưng thông thường mỗi bước người ta thường ly tâm từ 5-10 phút. Đối với ly tâm bước lọc gradient thì có thể ly tâm thời gian dài hơn. Tuy nhiên các bạn cũng cần chú ý rằng, đã có nghiên cứu chỉ ra rằng việc tăng thời gian ly tâm liên quan tới sự hình thành nhiều gốc oxi hóa tự do (ROS). Những gốc này có ảnh hưởng không tốt tới tinh trùng và có khả năng ảnh hưởng tới thụ tinh và chất lượng phôi. Vì vậy cũng cần kiểm soát thời gian ly tâm không nên dài quá.

Trên đây là một số thông tin về tốc độ ly tâm tinh trùng và thời gian của mỗi bước thực hiện. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho quí khách. Chúng tôi cung cấp đầy đủ thiết bị và hóa chất cho labo IUI, IVF như: Kính hiển vi quang học, tủ ấm, tủ ấm cấy phôi, IVF workstation, hóa chất IUI, vật tư IUI… Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn chi tiết về sản phẩm. Chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ và ủng hộ của quí khách.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here