Môi trường nuôi cấy màu

Môi trường nuôi cấy màu

Môi trường nuôi cấy màu hay thạch màu được thiết kế cho phân lập, xác định, phân biệt vi sinh vật đặc hiệu từ một quần thể hỗn tạp. Môi trường này chứa các cơ chất màu mà được sử dụng bởi vi sinh vật để mang tới các khuẩn lạc có màu mà đặc hiệu cho mỗi loài vi sinh vật. Phụ thuộc vào kết quả màu, sự có mặt hoặc vắng mặt của sinh vật đích được xác định và cũng được phân biệt chính xác với các sinh vật khác.

Nguyên lý hoạt động của môi trường nuôi cấy màu

Môi trường nuôi cấy màu chứa các phân tử không màu hòa tan được gọi là chromogens.  Chromogen gồm hai phần: một cơ chất (là đích của một hoạt động enzyme đặc hiệu của vi sinh vật) và một nhân màu chromophore .

Khi mối liên kết giữa cơ chất và nhân màu chromophore bị cắt đứt bởi một enzyme đặc hiệu của sinh vật đích, nhân này được giải phóng. Ở dạng không liên kết chromophore biểu hiện màu sắc đặc biệt. Nhờ độ tan bị giảm, nhân màu chromophore hình thành kết tủa từ đó tạo màu sắc khác biệt cho khuẩn lạc.

Thành phần của môi trường nuôi cấy màu

Giống với môi trường nuôi cấy truyền thống, môi trường màu cũng chứa các chất dinh dưỡng như peptones, amino acids, chiết nấm men, khoáng chất, vitamins và chất làm đông cứng (agar). Phụ thuộc vào mục đích của môi trường nuôi cấy màu mà chúng có thể chứa các chất ức chế. Không giống với môi trường nuôi cấy truyền thống, chúng chứa các cơ chất màu như ONPG, X-Gal, hoặc X-Glu. Vì vậy nguyên lý hoạt động của môi trường này dựa vào các hợp chất màu và sự chọn lọc đặc hiệu của môi trường.

Môi trường nuôi cấy màu
Môi trường nuôi cấy màu

Ưu điểm của môi trường màu

  1. Đỡ tốn nhân công và hiệu quả kinh tế hơn:
    Mặc dù mọi người coi môi trường màu là phương pháp thay thế đắt đỏ, tuy nhiên việc sử dụng một môi trường màu duy nhất lại rẻ hơn so với việc phải sử dụng hai đến ba môi trường chọn lọc. Do đó giảm chi phí cho xử lý mẫu. Hơn nữa sử dụng môi trường này có thể loại bỏ nhu cầu về nuôi cấy thứ phát và các test hóa sinh khác cho xác định khuẩn lạc.
  2. Tiết kiệm thời gian: Vì môi trường màu loại bỏ nhiều bước khác nhau trong xử lý mẫu (ví dụ, nuôi cấy thứ cấp, kiểm tra sinh hóa), do đó kết quả có trong 24 giờ trong khi phương pháp truyền thống cần tới 48 giờ. Thời gian chẩn đoán không chỉ đảm bảo kết quả tốt hơn cho bệnh nhân mà còn giúp ngăn chặn sự lây lan.
  3. Xác định dễ dàng: Trên môi trường thạch màu, chỉ liếc qua chúng ta cũng có thể nhận ra khuẩn lạc của vi khuẩn đích với những màu đặc trưng của chũng. Không cần sử dụng thêm bất cứ thiết bị đặc biệt nào.

Trên đây là thông tin tổng quan về môi trường nuôi cấy màu được sử dụng trong lĩnh vực vi sinh. Chúng tôi rất hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với Quí khách. Ngoài ra chúng tôi cung cấp nhiều thiết bị hóa chất khác như: bể điện di, agarose, APS… Chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ và ủng hộ của Quí khách.

 

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here