Nhuộm tinh trùng bằng Diff Quick

Nhuộm tinh trùng bằng Diff Quick

Nhuộm tinh trùng bằng diff Quick

Hình thái tinh trùng là thông số quan trọng trong xét nghiệm tinh dịch đồ. Tuy nhiên, nếu sử dụng mẫu tinh dịch tươi, với các tinh trùng đang sống sẽ không thể đánh giá kỹ càng được hình thái của tinh trùng. Do đó, người ta sử dụng các phương pháp nhuộm khác nhau để bắt màu các cấu trúc khác nhau của tế bào tinh trùng, từ đó các kỹ thuật viên, chuyên viên phôi có thể quan sát và đánh giá hình thái của chúng. Trong hướng dẫn phân tích và xử lý tinh dịch của WHO 2021 người ta khuyến cáo sử dụng một trong ba phương pháp bao gồm: Papanicolaou; diff Quick hoặc Shorr để nhuộm và đánh giá hình thái tinh trùng. Papanicolaou là phương pháp được sử dụng khá rộng rãi tại các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới, hình ảnh từ phương pháp này cũng khá rõ ràng. Tuy nhiên nhuộm bằng phương pháp này rất tốn thời gian và sử dụng quá nhiều bước với các hoá chất khác nhau. Nhuộm tinh trùng bằng diff Quick có thể là phương pháp thay thế hoàn hảo cho Pap. Thời gian nhuộm tinh trùng bằng diff Quick rất nhanh, tiết kiệm cho các nhân viên phòng thí nghiệm nhiều thời gian mà hình ảnh nhuộm rất đẹp. Các cấu trúc khác nhau của tế bào tinh trùng bắt màu rõ nét, tương phản và dễ phân tích.

Nhuộm tinh trùng bằng Diff Quick
Nhuộm tinh trùng bằng diff Quick, một phương pháp đơn giản cho đánh giá hình thái, tạo hình ảnh rõ nét với cấu trúc khác nhau

Một số phòng thí nghiệm sử dụng phương pháp nhuộm nhanh chỉ sử dụng Hematoxylin. Tuy nhiên, hoá chất này chỉ bắt màu nhân và do đó nó không giúp chúng ta phân biệt được các cấu trúc của tinh trùng như acrosome, cổ và đuôi. Vì thế, việc đánh giá hình thái tinh trùng dựa vào phương pháp chỉ nhuộm hematoxylin không được chính xác lắm. Do đó việc sử dụng Diff Quick làm hoá chất nhuộm và đánh giá hình thái tinh trùng trong phân tích tinh dịch đồ có thể là phương pháp thay thế hoàn hảo cho Papanicolaou và mang lại kết quả tin cậy hơn.

Tại Bimetech chúng tôi cung cấp cả bộ hoá chất nhuộm PAP và bộ hoá chất nhuộm tinh trùng diff Quick. Nếu các bạn có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng hơn nữa nhé.

 

 

SHARE