Thạch EMB Eosin Methylene Blue Agar

Thạch EMB Eosin Methylene Blue Agar

Thạch EBM-Eosin Methylene Blue Agar đồng thời là môi trường nuôi cấy chọn lọc và phân biệt. Nó là môi trường nuôi cấy chọn lọc cho vi khuẩn gram âm và thường được sử dụng cho phân lập và phân biệt coliforms và coliforms trong phân. Môi trường thạch EMB hỗ trợ Escherichia coli biểu hiện khác biệt với các vi khuẩn đường ruột dạng que lên men lactose không gây bệnh khác, và các chi Salmonella và Shigella. Sự khác biệt giữa các trực khuẩn gram âm này dựa trên màu khuẩn lạc.

 1. Các khuẩn lạc có màu trong môi trường Eosin Methylene Blue Agar là loại vi khuẩn lên men
 2. Các khuẩn lạc không màu trong môi trường thạch EMB là vi khuẩn không lên men lactose

Sự kết hợp giữa hai thuốc nhuộm eosin và methylene blue ức chế hầu hết vi khuẩn gram dương nhưng cho phép vi khuẩn gram âm sinh trưởng.

Vi khuẩn gram âm lên men lactose sản xuất axit do đó chuyển khuẩn lạc thành màu tím đậm vì axit hoạt động trên những thuốc nhuộm này. Ngoài ra, một số vi khuẩn lên men lactose tạo ra các khuẩn lạc phẳng, sẫm màu với ánh kim loại màu xanh lá cây. Một số vi khuẩn lên men lactose khác tạo khuẩn lạc lớn hơn, nhày, thường có màu tím ở trung tâm của chúng. Trong thạch EMB agar, hầu hết các chủng E.coli khuẩn lạc có một ánh xanh đặc trưng. Việc lên men nhanh chóng lactose và sản xuất các axit mạnh, do đó giảm nhanh chóng pH của môi trường Eosin Methylene Blue Agar, đây là nhân tố quan trọng trong sự hình thành ánh kim loại xanh được quan sát với E.coli. Các vi khuẩn không lên men lactose hoặc không mày hoặc màu nhẹ.

Một môi trường khác được sử dụng phổ biến cho phân lập chọn lọc que khuẩn gram âm và phân biệt các thành viên của vi khuẩn đường ruột lên men lactose và không lên men lactose là MacConkey Agar.

Thành phần của thạch EMB Eosin-Methylene Blue Agar (EMB)

Thạch EMB Eosin Methylene Blue Agar
Thạch EMB Eosin Methylene Blue Agar
 1. Sản phẩn phân hủy Gelatin bằng Enzyme
 2. Đường Lactose:trợ giúp phân biệt vi khuẩn lên men lactose và không lên men lactose
 3. Dipotassium Phosphate
 4. Eosin Y: chất chỉ thị
 5. Methylene Blue: chỉ thị pH indicator
 6. Thạch Agar

Sử dụng thạch Eosin-Methylene blue agar

Mục đích chính: Phân lập và phân biệt vi khuẩn đường ruột lên men và không lên men lactose.

 1. Eosin Methylene Blue Agar được sử dụng trong kiểm tra chất lượng nước để phân biệt coliforms và coliforms trong phân mà đó có thể là dấu hiệu nhiễm vi sinh vật gây bệnh trong mẫu nước (sự có mặt của E.coli trong mẫu nước sông/ nước chỉ ra khả năng nhiễm phân trong nước cũng như sự hiện diện của các mầm bệnh khác).
 2. Thạch EMB agar cũng được sử dụng để phân biệt các vi sinh vật trong nhóm bệnh đại tràng-thương hàn-kiết lị. Nó cũng được sử dụng cho nuôi cấy chọn lọc Salmonella và Shigella.
  Các khuẩn lạc Escherichia coli sinh trưởng có ánh kim loại với trung tâm tối màu, khuẩn lạc Aerobacter aerogenes có một trung tâm màu nâu, và các vi khuẩn gram âm không lên men lactose có vẻ hồng. 

EMB agar

thạch Eosin-Methylene blue agar
thạch Eosin-Methylene blue agar
 • Hãng sản xuất: Merck
 • Nước sản xuất: Đức
 • Mã sản phẩm: 1013470500
 • Đóng gói: 500 gram
 • Độ tan: 36 g/l
 • pH: 7.0 – 7.2 (36 g/l, H₂O, 37 °C) (sau khử trùng ướt)
 • Bảo quản: +15°C tới +25°C

Trên đây là bài viết về môi trường cấy vi sinh EMB, chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với Quí khách. Ngoài ra Bimetech cung cấp nhiều hóa chất thiết bị lĩnh vực y sinh, rất mong được Quí khách hỗ trợ và ủng hộ.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here