YERSINIA SELECTIVE AGAR CIN AGAR

CIN AGAR (YERSINIA SELECTIVE AGAR)

Vào năm 1979, Schiemann đã mô tả một môi trường chọn lọc và phân biệt cho phân lập vi khuẩn Y. enterocolitica được gọi là CIN Agar. Môi trường này sử dụng nhiều tác nhân chọn lọc bao gồm cefsulodin, Irgasan, novobiocin, muối mật, và tím kết tinh. Sau đó ông cải tiến thêm công thức CIN Agar bằng cách thay thế muối mật bằng và giảm nồng độ của novobiocin xuống 2.5 mg/lít, để cải thiện sự sinh trưởng và phục hồi Y. enterocolitica. Đã có nghiên cứu so sánh các môi trường khác nhau dùng cho việc phân lập vi khuẩn gây bệnh đường ruột thì cho thấy CIN Agar có ưu thế hơn cả so với SS (Salmonella- Shigella), MacConkey, CAL (cellobiose, arginine, lysine), và Y agar) trong phân lập các loài Yersinia. Một số chủng Yersinia có thể yêu cầu làm giàu ở môi trường lạnh (4°C) trong đệm muối phosphate trước khi ủ với môi trường Yersinia Selective Agar (CIN agar).

Nguyên lý môi trường CIN agar

Thành phần Peptone trong môi trường sẽ cung cấp nitơ, amino acid, và peptide cần thiết cho sự sinh trưởng của vi khuẩn. Sodium chloride (NaCl) là nguồn điện giải cần thiết và duy trì cân bằng áp suất thẩm thấu. Cao nấm men cung cấm các vitamin nhóm B. Mannitol là carbohydrate sẽ kết hợp với đỏ trung tính có thể giúp phân biệt trực khuẩn gram âm trong trong ruột. Những sinh vật mà lên men mannitol tạo ra một vùng pH giảm cục bộ xung quanh khuẩn lạc và vùng này cũng hấp thụ chỉ thị đỏ trung tính. Điều này dẫn đến một khuẩn lạc đặc trưng “bulls-eyes” với đường viền trong suốt, không màu và một vùng trung tâm màu đỏ. Các khuẩn lạc của Y. enterocolitica phát triển với dạng “bulls-eyes” điển hình xuất hiện sau 24-48 giờ nuôi cấy ở 25°C. Tím kết tinh, sodium desoxycholate, cefsulodin, Irgasan (triclosan), và là các tác nhân chọn lọc mà ức chế Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae, Proteus mirabilis, và Pseudomonas aeruginosa, cũng như các vi khuẩn gram dương khác.

Nguyên lý môi trường CIN agar
Nguyên lý môi trường CIN agar

Công thức môi trường CIN Agar

Mannitol 20.0gm
Peptone 17.0gm
Proteose Peptone 3.0gm
Yeast Extract 2.0gm
Sodium Pyruvate 2.0gm
Sodium Chloride 1.0gm
Sodium Deoxycholate 0.50gm
Sodium Cholate 0.50gm
Neutral Red 30.0mg
Magnesium Sulfate 10.0mg
Irgasan ® 4.0mg
Cefsulodin 4.0mg
Novobiocin 2.5mg
Crystal Violet 1.0mg
Agar 13.5gm

pH cuối cùng là 7.4 +/- 0.2 ở 25ºC

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần biết thông tin chi tiết về môi trường này. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp nhiều sản phẩm hoá chất khác như: PCR master mix, tris base, ống PCR… Chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ và ủng hộ của quí khách.

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here