Chọc hút noãn

Chọc hút noãn

Chọc hút noãn là kỹ thuật quan trọng trong điều trị vô sinh bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Trước đây khi mới đầu thực hiện kỹ thuật IVF để thu được trứng người ta tiếp cận theo phương pháp nội soi. Và sử dụng một bơm tiêm để tạo ra lực hút trứng ra khỏi nang buồng trứng. Sau khi đứa bé đầu tiên ra đời bằng thụ tinh ống nghiệm thành công vào năm 1978, nhiều nghiên cứu và sáng chế đã tập trung vào giải quyết vấn đề của chọc hút noãn. Bởi vậy dẫn đến sự ra đời của máy chọc hút trứng và kim chọc trứng chuyên dụng. Tiếp theo sau đó là sự ra đời của phương pháp chọc hút trứng qua đường âm đạo, tiện lợi hơn rất nhiều so với sử dụng phương pháp nội soi. Hiện nay hầu như không có đơn vị IVF nào sử dụng nội soi cho chọc hút trứng nữa. Do đó trong bài này chúng tôi chỉ viết về kỹ thuật chọc hút trứng dưới hướng dẫn siêu âm qua đường âm đạo. 

Một số vấn đề kỹ thuật trong chọc hút noãn

Kim chọc hút noãn

Trứng nằm trong nang noãn sẽ ở dạng phức hợp với tế bào cumulus. Cụm tế bào trứng-cumulus khá lớn so với các loại tế bào khác. Do đó kim được sử dụng có đường kính khá lớn để tránh làm tổn thương đến phức hệ này.

Kim chọc hút trứng có rất nhiều loại, kiểu dáng khác nhau nhưng yêu cầu phải đạt được các tiêu chí sau:

 • Kim sắc bén, giảm thiểu gây tổn thương và chảy máu
 • Kích thước nòng kim (thường là 17G).
 • Chiều dài kim khoảng 30-35 cm
 • Đầu mũi kim phát sáng dưới siêu âm
 • Nếu là kim máy còn cần lựa chọn thêm các tiêu chí như: Kim rửa (kim hai nòng), chiều dài dây dẫn từ kim tới bấc, và chiều dài dây từ bấc đến máy chọc hút trứng.
 • Kim cần được đóng gói tiệt trùng từng cái, được sản xuất theo các tiêu chuẩn cho sản phẩm y tế. Với dòng sản phầm dùng trong IVF ngoài các kiểm nghiệm về nội độc tố, không gây sốt và kích ứng còn nên yêu cầu test thêm thử nghiệm phôi chuột.
Chọc hút noãn
Chọc hút noãn

 

Máy chọc hút noãn

Trong quá trình chọc hút trứng việc duy trì áp suất âm liên tục trong kim rất quan trọng để có hiệu quả cao nhất. Ngoài ra việc kiểm soát lực hút chính xác giúp tránh tổn thương tới cấu trúc buồng trứng. Đồng thời lực hút quá mạnh có thể gây tổn thương tới lớp tế bào cumulus và có thể là màng sáng và trứng. Do đó hiện nay hầu hết các trung tâm IVF trên thế giới đã chuyển sang dùng chọc hút trứng bằng máy. Ngoài ra đối với những phụ nữ đáp ứng kém, số lượng nang trứng được chiêu mộ và phát triển thấp, sử dụng kim hai nòng có thể tăng hiệu quả thu trứng. Kim chọc noãn nòng kép chỉ có thể sử dụng với máy chọc hút noãn.

Abbildung 1: Prpdukt: Aspirator 3
Vetrieb: Labotect GmbH

Áp lực hút 

Lực hút trứng tối ưu với kim chọc hút 17G là 15 kPa (125 mmHg). Các nhà khoa học chứng minh rằng nếu sử dụng lực chọc hút lớn hơn 20 kPa sẽ gây ra tách bỏ hoàn toàn lớp tế bào cumulus, đồng thời có thể gây tổn thương trứng. Do đó lực hút sử dụng không nên quá 150 mmHg.

Lựa chọn máy chọc hút trứng

Có rất nhiều loại máy chọc hút trứng trên thị trường nhưng khi lựa chọn máy chọc hút cần lưu ý một số điểm như:

 • Nên chọn lựa máy chọc hút có màn hình hiển thị các thông số rõ ràng. Điều chỉnh các thông số của máy đơn giản. Phổ áp lực có thể điều chỉnh là rộng.
 • Nên lựa chọn máy chọc hút có bề mặt được giữ ấm (37 độ). Và sử dụng khay giữ nhiệt kim loại bên trên để ủ ấm ống chứa dịch nang noãn trong quá trình chọc hút.
 • Máy gọn nhẹ dễ di chuyển
 • Nên sử dụng bàn đạp là như công tắc để điều khiển lực hút, tạo thuận lợi cho bác sĩ thao tác

Thời gian chọc hút noãn

Trong tự nhiên trứng sẽ rụng vào khoảng 37 giờ sau đỉnh LH. Trong IVF người ta thường dùng hCG để tạo đỉnh tương tự đỉnh LH giúp kích thích bước trưởng thành cuối cùng và gây rụng trứng. Do đó thời điểm rụng trứng hoàn toàn có thể lên kế hoặc do chủ động được giờ tiêm hCG. Tuy nhiên, việc chọc hút noãn bao giờ cũng được thực hiện trước thời điểm rụng trứng kế hoạch từ 1-3 giờ. Vì vậy thường chọc hút trứng sẽ diễn ra vào khoảng 34-36 giờ sau tiêm hCG. Việc này cần thực hiện chính xác để đảm bảo không mất noãn do rụng trước khi được thu bởi chọc hút. Sau khi thu noãn bằng kỹ thuật chọc hút qua đường âm đạo, cụm tế bào cumulus-trứng được ủ trong khoảng 2-3 giờ để giúp trứng trưởng thành hoàn toàn. Sau đó tiến hành thụ tinh với tinh trùng để tạo phôi.

Chọc hút và rửa nang noãn

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc chọc hút đồng thời với rửa nang noãn giúp tăng hiệu quả thu noãn. Việc này đặc biệt có ý nghĩa lớn đối với trường hợp ít noãn như đáp ứng buồng trứng thấp hay chu kỳ tự nhiên (dưới 10 nang noãn). Do đó ngày càng có nhiều đơn vị sử dụng kim hai nòng để tăng hiệu quả thu hồi noãn. Tuy nhiên việc chọc hút và rửa nang sẽ tốn thời gian thực hiện hơn so với việc chọc hút thông thường. Do đó với trường hợp nhiều noãn không nên sử dụng kim hai nòng. Đồng thời kích thước của kim hai nòng thường lớn hơn kim 1 nòng (cùng cỡ 17G). Do đó nó sẽ dễ gây đau và tổn thương hoặc chảy máu hơn kim một nòng. Việc lựa chọn kim hai nòng cũng giống như lựa chọn kim chọc hút noãn một nòng.

Một số lưu ý khi chọc hút noãn

 • Làm sạch âm đạo trước khi đưa kim vào, vì việc này giảm nhiễm kim và số lượng vi khuẩn âm đạo
 • Kim đi vào nang ở nơi đường kính lớn nhất
 • Tránh áp lực hút quá mạnh vì cumulus có thể bị xé khỏi trứng
 • Rửa nang ở áp lực thấp
 • Việc hút dễ dàng hơn nếu buồng trứng được cố định bởi áp lực ấn chắc chắn với một tay – việc này giảm sự quay của buồng trứng
 • Dịch lạc nội mạc có thể độc với phôi – do đó sau khi hút vào dịch lạc nội mạc cần rửa tráng kim với môi trường để tránh gây độc cho nang trứng sau đó.
 • Chảy máu âm đạo: sử dụng áp lực trong 2 phút; nếu chảy máu tiếp tục, khâu
 • Ứ dịch vòi trứng – thường chứa chất độc với phôi, có lẽ được loại bỏ trước thu trứng
 • Nếu lẫn với dịch ứ vòi trứng, cần rửa trứng nhiều lần để loại bỏ độc tố tiềm tàng

Trên đây là một bài viết sơ qua về kỹ thuật chọc hút trứng. Chúng tôi rất hy vọng nhận được góp ý của quý vị và các bạn. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết và sản phẩm dành cho lĩnh vực vô sinh như sau: kiểm tra màng lọc HEPA, thiết kế labo IVF, kiểm soát chất lượng labo IVF, kính hiển vi trong phòng lab IVF, hệ thống tủ ấm time lapse, lọc rửa tinh trùng… Chúng tôi rất mong muốn được sự ủng hộ và hợp tác của quí khách.

 

 

 

 

 

 

 

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here