Những lưu ý để tránh nhiễm khuẩn tủ ấm CO2

Những lưu ý để tránh nhiễm khuẩn tủ ấm CO2

Tủ ấm CO2 là thiết bị tạo ra môi trường giống cơ thể cho tế bào và mô nuôi cấy sống và phát triển. Tuy nhiên khác với cơ thể, tủ ấm không được trang bị với hệ thống miễn dịch để chống lại vi sinh vật và phải được giữ vô trùng bởi người sử dụng. Vi sinh vật có thể vào tủ ấm theo một trong số ít con đường: nhiễm trong đĩa nuôi tế bào do kỹ thuật vô trùng kém, theo dòng khí khi mở cửa tủ ấm, từ da và quần áo người của người sử dụng, hoặc trong khay nước. Bài viết này nhấn mạnh những lưu ý để tránh nhiễm khuẩn tủ ấm CO2.

Giữ cửa buồng tủ ấm luôn đóng bất cứ khi nào có thể

Các tủ ấm CO2 hiện đại nhất luôn được thiết kế với một cửa tủ lớn bên ngoài và một cửa buồng tủ bên trong. Những kiểu tủ có cánh cửa bên trong chia ra làm nhiều ô nhỏ riêng biệt ứng với từng giá đỡ là loại tủ ấm tốt nhất. Vì nhiều vi sinh vật có mặt trong không khí, nên việc giữ không khí xung quanh không đi vào buồng tủ ấm là quan trọng. Cách dễ nhất để ngăn vi sinh vật trong không khí không vào tủ ấm là chỉ mở cửa tủ khi thực sự cần thiết và thời gian mở cần ngắn nhất có thể. Việc tạo áp suất khí dương trong buồng tủ cũng là một cách rất hiệu quả để giữ không khí bên ngoài không vào buồng tủ ấm. Đây cũng là cách tránh nhiễm khuẩn tủ ấm CO2 hiệu quả. Tuy nhiên, không phải tất cả tủ ấm được trang bị với đặc tính này.

Để ý tay áo phòng thí nghiệm

Da và áo của bạn có thể là nguồn lây nhiễm vi khuẩn. Do đó da và tay áo choàng phòng thí nghiệm không bao giờ được cho tiếp xúc với buồng tủ ấm hoặc chai nuôi cấy tế bào. Người ta khuyến cáo kéo tay áo của bạn lên và sử dụng găng tay vô trùng dài trước khi thao tác với vật liệu nuôi cấy tế bào.

Những lưu ý để tránh nhiễm khuẩn tủ ấm CO2
Những lưu ý để tránh nhiễm khuẩn tủ ấm CO2

Thay và làm sạch khay nước thường xuyên

Tế bào trong tủ ấm thường được nuôi ở điều kiện độ ẩm bão hòa. Để tạo ra môi trường có độ ẩm bão hòa, một khay nước lớn được đặt ở đáy của tủ ấm. Khay nước này có thể là một nguồn lây nhiêm tiềm tàng cho tủ cấy tế bào. Do đó, người ta khuyên cáo rằng cần thay khay nước này hàng tuần. Nước được sử dụng được yêu cầu là nước cất hoặc nước khử khoáng. Các đĩa đồng hoặc chất khử khuẩn (không chloride) được bổ sung vào nước có thể cũng giúp loại bỏ sự lây nhiễm. Không bao giờ để khay nước đến khô, hoặc đổ đầy quá. Một khay nước được duy trì là chìa khóa để tránh nhiễm khuẩn tủ ấm CO2.

Khử nhiễm các dụng cụ chứa nuôi cấy tế bào thứ sinh

Khi làm việc với nhiều đĩa và chai nuôi cấy tế bào cùng một lúc, thường sử dụng một bình thứ cấp như một bình thành ngắn và mỏng để chứa chúng. Những bình chứa thứ cấp này nên được làm sạch với chất khử nhiễm mà sẽ diệt cả nấm và vi khuẩn.

Không để quá nhiều trong tủ ấm

Một tủ ấm được để chật quá thể phá vỡ dòng khí lưu thông và gây ra sự lọc khí không thích hợp và làm mất sự đồng đều về nhiệt độ. Một sự khác biệt nhiệt độ trong tủ ấm có thể gây ra sự ngưng tụ xuất hiện. Các vị trí ngưng tụ này được ví như thiên đường của vi sinh vật. Vì vậy sử dụng tủ ấm nên có hướng dẫn cho các điều kiện làm việc lý tưởng.

Giữ tủ ấm khỏi nguồn lây nhiễm

Vị trí đặt của tủ ấm trong khu vực lab khá quan trọng. Ví dụ nếu tủ ấm được giữ bên dưới tủ thao tác, tủ có thể nhiễm bẩn từ khu chân tủ thao tác, giày và sàn nhà. Tốt nhất đặt tủ ấm trên mặt sàng xa tủ thao tác và xa bồn nước. Hơn nữa, đặt tủ ấm càng cao so với mặt sàn, càng dễ ngăn chặn nhiễm khỏi các phần tử mà có thể bay lên từ sàn khi đi lại gần đó.

Hiểu biết về tủ ấm

Tủ ấm của bạn có thể có hoặc có thể không được thiết kế với đặc tính ngăn nhiễm. Quan trọng là hiểu làm thể nào sử dụng tốt nhất tủ ấm của bạn để ngăn nhiễm khuẩn. Xem hướng dẫn thực hành tủ ấm để tìm nếu tủ ấm của bạn kết hợp các đặc điểm ngăn nhiễm bên dưới:

Áp lực buồng tủ ấm dương – Tốt nhất là có một áp suất dương nhẹ trong buồng nuôi cấy tế bào của tủ ấm. Việc này loại bỏ không khí phòng thí nhiệm bẩn không tiến vào buồng tủ ấm.

Lọc khí – Không khí trong buồng tủ ấm nên được lọc liên tục quan màng HEPA. Tốt nhất màng lọc HEPA được đặt bên ngoài buồng tủ ấm. Nếu được đặt bên trong, sẽ có rủi ro về nhiễm nếu máy mà thổi khí dừng lại. Trong trường hợp này, vi khuẩn trong màng HEPA có thể rơi vào đĩa nuôi tế bào. Màng lọc HEPA nên được thay 6-12 tháng phụ thuộc vào việc sử dụng.

Gioăng trong tủ ấm – gioăng tủ ấm giúp làm kín xung quang cửa trong và vùng này độ ẩm có thể được tích tụ dẫn đến sự phát triển của vi sinh vật nếu không được kiểm tra. Tốt nhất miếng đệm có thể tháo bỏ và dễ dàng được làm sạch. Nếu sử dụng gioăng v, cẩn thận với chiều khi lắp nó. Nếu hình chữ V trỏ ra phía ngoài sẽ thu các phần tử bụi theo khí tiến vào bên trong tủ ấm, ngược lại nếu quay vào trong sẽ thu hơi ẩm và có thể hoạt động như ổ nuôi dưỡng vi sinh vật.

Góc tròn – các góc tủ ấm mà được thiết kế dạng tròn, nhẵn giúp đảm bảo các góc này không phải là nơi trú ẩn của vi khuẩn. Nếu góc tủ ấm được thiết kế theo kiểu góc nhọn, cần chú ý vệ sinh và khử nhiễm cẩn thận để tránh nhiễm khuẩn tủ ấm CO2.

Quy trình khử trùng – nhiều tủ ấm có chu trình tiệt trùng tự động với nhiệt độ cao. Việc này giúp khử trùng hoàn toàn buồng tủ ấm với thời gian nhanh và dễ dàng. Nếu không có chu trình tiệt trùng tự động, có thể sử dụng một nguồn nhiệt cao bên ngoài hay hydrogen peroxide để khử nhiễm. Khi vệ sinh buồng tủ thủ công, người ta khuyến cáo rằng phòng lab tạo ra quy trình chuẩn SOPs mà sử dụng bao gồm làm sạch với 70% Isopropanol hoặc các chất khử khuẩn khác. Ánh sáng UV cũng có thể được sử dụng để tiệt trùng nhưng sẽ chỉ hiệu quả trong vùng có ánh sáng chiếu tới với cường độ và mức độ xuyên đủ, những vùng không được chiếu như đáy của giá tủ ấm vẫn có khả năng nhiễm khuẩn.

Bộ phận trong tủ bằng đồng – đồng có đặc tính kháng khuẩn mà có thể bảo vệ chống lại tác nhân lây nhiễm. Do đó có thể sử dụng phụ kiện trong buồng tủ ấm bằng đồng như, các giá đồng để giúp tránh nhiễm khuẩn tủ ấm CO2. Đặc biệt đối với nguồn vi khuẩn từ nhân viên labo và đáy đĩa nuôi cấy.

Trên đây là bài viết về cách tránh nhiễm khuẩn tủ ấm CO2. Rất hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Chúng tôi có cung cấp nhiều thiết bị và vật tư phòng thí nghiệm như: máy ly tâm, tủ thao tác IVF, máy trộn khí CO2 N2, đầu côn 200, pipet 10 ml, pasteur pipet tiệt trùngNếu quý khách có nhu cầu về hàng hóa hoặc cần giải pháp cho phòng xét nghiệm, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số máy 0948.503.369. 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here