Dung dịch đệm PBS

Dung dịch đệm PBS

Muối đệm phosphate là dung dịch đệm được sử dụng phổ biến trong nghiên cứu sinh học. Dung dịch đệm PBS là một dung dịch muối chứa natri clorua, natri phosphate, (trong một sô công thức) kali clorua, và kali phosphate. Đệm giúp duy trì một pH ổn định. Áp suất thẩm thấu và nồng độ ion của dung dịch luôn phù hợp với nồng độ của dịch cơ thể (isotonic).

Ứng dụng của đệm PBS

PBS có nhiều ứng dụng bởi vì nó là dung dịch isotonic và không độc với tế bào. Nó cói thể được sử dụng để pha loãng cơ chất. Nó được sử dụng để rửa bình chứa tế bào. PBS có thể được sử dụng như một dung dịch pha loãng trong phương pháp để làm khô phân tử sinh học, vì các phân tử nước trong nó sẽ được cấu trúc xung quanh cơ chất (protein) để được làm khô và cố định trên một bề mặt rắn. Màng nước mỏng mà gắn với cơ chất ngăn cản sự biến tính hoặc các thay đổi hình dạng khác. Đệm carbonate có thể được sử dụng cho nhiều mục đích tương tự nhưng ít hiệu quả hơn. PBS có thể được sử dụng để lấy một phổ tham khảo khi sử dụng đo sự hấp thụ protein trong kỹ thuật đo độ dày màng mỏng.

Các chất phụ gia có thể được sử dụng để bổ sung chức năng. Ví dụ, PBS với ETDA cũng được sử dụng để làm bong tế bào bám dính và kết cụm. Tuy nhiên, kim loại hóa trị hai như kẽm không thể được vì nó sẽ dẫn tới kết tủa. Đối với những kiểu ứng dụng này, các đệm của sản phẩm được khuyến cáo.

Chuẩn bị đệm PBS

Có nhiều cách khác nhau để chuẩn bị đệm PBS. Một số công thức không chứa kali, trong khi một số khác chứa canxi hoặc magie. Một trong những cách chuẩn bị phổ biến nhất được mô tả dưới đây.

Mười lít đệm PBS 10X có thể được chuẩn bị bởi pha loãng

Dung dịch đệm PBS
Dung dịch đệm PBS
 • 800 g NaCl,
 • 20 g KCl,
 • 144 g Na2HPO4 · 2H2O
 • 24 g KH2PO4
 • 8 L nước cất.

Sau khi trộn xong, dung dịch cuối cùng lên tới 10 lít. pH của dung dịch lưu trữ (stock)  10X sẽ xấp xỉ 6.8, nhưng khi được pha thành PBS 1X nó nên chuyển thành 7.4. Khi pha chế các dung dịch đêm, tốt nhất  luôn đo pH trực tiếp bằng máy đo. Nếu cần thiết, pH có thể được điều chỉnh sử dụng axit HCl hoặc NaOH.

Khi pha loãng, PBS 1X có được nên có nồng độ cuối cùng của 137 mM NaCl, 10 mM Phosphate, 2.7 mM KCl, và pH là 7.4.
Một cách chuẩn bị khác được mô tả trong Molecular Cloning bởi Sambrook, Fritsch và Maniatis, phụ lục B.12 như sau:

Cho 1 lít PBS 1X, chuẩn bị như sau:

 1. Bắt đầu với 800 ml nước cất:
 2. Bổ súng 8 g NaCl.
 3. Bổ sung 0.2 g KCl.
 4. Bổ sung 1.44 g Na2HPO4.
 5. Bổ sung 0.24 g KH2PO4.
 6. Điều chỉnh pH tới 7.4 với HCl.
 7. Bổ sung nước cất tới khi thể tích là 1 lít.

Chia dung dịch thành các phần và tiệt trùng bởi khử trùng ướt (20 phút, 121°C, chu kỳ dung dịch). Bảo quản nhiệt độ phòng.

Trên đây là thông tin cơ bản và cách pha dung dịch đệm PBS. Ngoài ra chúng tôi cung cấp nhiều sản phẩm cho phòng thí nghiệm sinh học phân tử như: Isopropanol, cồn tuyệt đối, nước PCR, hóa chất tách ADN, hóa chất tách ARN, micropipet… Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của quí khách.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here